Cài đặt Ubuntu song song win 10

Cách cài đặt Ubuntu song song win 10 là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi muốn sử dụng hệ điều hành này với cùng hệ thống win 10. Vậy cách làm ra sao và làm thế nào để đúng nhất hãy tham khảo bài viết ngay nhé. 

Hệ điều hành Ubuntu là gì? 

Ubuntu là một hệ điều hành được sử dụng trên các hệ thống máy tính, được ra đời và phát triển bởi Linux/Debian GNU. Hệ điều hành này lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004 và đến tận năm 2007 Ubuntu đã chiếm được hơn 30% tỷ trọng số bản tùy biến của hệ điều hành chủ Linux. 

Cài đặt Ubuntu song song win 10
Cài đặt Ubuntu song song win 10

Hệ điều hành này được chịu trách nhiệm bởi công ty Canonical họ đã dần hướng tới phát triển mạnh trong tương lai với rất nhiều thế hệ hệ điều hành mới được ra mắt. Hiện tại đang có 3 phiên bản Ubuntu được phát hành đó chính là Ubuntu phiên bản thông thường, phiên bản hỗ trợ lâu dài(LTS)  và các phiên bản trong nhiều dự án liên quan. 

Những ưu, nhược điểm của hệ điều hành Ubuntu

Để có thể hiểu tại sao chúng ta thường cài đặt Ubuntu song song win 10 thì chúng ta hãy đánh giá những ưu nhược điểm mà hệ điều hành này mang lại khi sử dụng. 

Ưu điểm của hệ điều hành Ubuntu 

Ubuntu là một hệ điều hành có rất nhiều ưu điểm được người dùng tin tưởng và sử dụng có thể kể đến như sau

Cài đặt Ubuntu song song win 10

Khả năng dùng miễn phí

Ubuntu được viết ra với đặc trưng sử dụng mã nguồn mở, và cung cấp đến người dùng hoàn toàn miễn phí. Chính nhờ điều này, mà Ubuntu rất được lòng người sử dụng, có thể sử dụng ở bất cứ đâu có thể chia sẻ cho bất kỳ ai mà không phải chịu khoản phí nào. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cho các hoạt động phát triển và phân phối phần mềm. 

Đáp ứng đa dạng nhu cầu

Sử dụng rất đa dạng với nhiều thiết bị khác nhau từ máy tính để bàn PC, hay hàng triệu chiếc laptop trên toàn thế giới.

Cài đặt Ubuntu song song win 10

Có thể sử dụng với các chương trình soạn thảo văn phòng được tích hợp sẵn trên hệ thống với các chức năng có thể kể đến như tích hợp rất nhiều chương trình phục vụ khác nhau, phần mềm soạn thảo văn bản thông minh, nhận gửi thư điện tử, làm hệ thống server máy chủ website, cùng với đó là các chương trình hỗ trợ lập trình rất tốt. 

Ngoài ra chúng ta còn có gói Ubuntu Advantage là gói hỗ trợ rất chuyên nghiệp và nhanh chóng đến từ các kỹ sư của Canonical, từ đó bạn sẽ luôn được hỗ trợ trợ hết mình và nhiệt tình để có thể khắc phục các tình trạng gặp phải khi sử dụng hệ điều hành. 

Không có virus ở hệ điều hành

Hệ điều hành Ubuntu không quá phổ biến đến với người tiêu dùng chính vì thế hệ điều hành này không có Virus hiện hành, ngoài ra hệ thống của Ubuntu được trang bị các công nghệ hiện đại giúp bảo vệ bạn khỏi các loại virus độc hại tấn công vào hệ thống. 

Cài đặt Ubuntu song song win 10
Cài đặt Ubuntu song song win 10

Tính bảo mật cao

Phần mềm được viết ra với tính bảo mật vô cùng cao, giúp bảo vệ bạn khỏi những tác nhân bên ngoài gây hỏng hệ thống. Hay phòng chống được đánh cắp các thông tin quan trong từ trong máy. 

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Ubuntu được kết hợp với nhiều mã nguồn mở trên khắp thế giới cũng như ứng dụng hướng đến nhiều đối tượng sử dụng phổ thông chính vì thế hệ điều hành này được sử dụng với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp cho Ubuntu có thể được sử dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. 

Cài đặt Ubuntu song song win 10

Nhược điểm của hệ điều hành Ubuntu

Với rất nhiều ưu điểm kể trên thì Ubuntu là hệ điều hành rất được ưa chuộng và không thể bàn cãi về độ hữu dụng của nó tuy nhiên Ubuntu vẫn có một số nhược điểm có thể kể đến  như sau:

Cài đặt Ubuntu song song win 10

Không được sử dụng phổ biến vậy nên khá khó dùng và có ít chia sẻ hướng dẫn khi sử dụng. Vì hướng đến đối tượng sử dụng phổ thông vậy nên hệ điều hành này vẫn chưa có nhiều phần mềm chuyên dụng sử dụng cho những tác vụ nâng cao.

Đối với người Việt khi sử dụng hệ điều hành cũng sẽ gặp nhiều khó khăn so với khi sử dụng hệ điều hành windows.

Cấu hình tối thiểu để cài đặt Ubuntu song song win 10

Để có thể hoạt động ổn định cho máy ảo chạy song song win 10 chúng ta có thể áp dụng như sau:

  • Hệ điều hành win 10 hoặc win 11
  • Chip có thể là i3 trở lên với 2GHz và 4GB RAM
  • Đảm bảo ổ cứng cài đặt Ubuntu có 25GB trống

Với mức cấu hình này thì bạn có thể dễ dàng cài đặt được hệ điều hành Ubuntu trên máy ảo Win 10 với khả năng hoạt động được tốt nhất.

Cách cài đặt Ubuntu song song Win 10 dễ dàng nhất

Cài đặt ubuntu song song win 10 ở chế độ Dual Boot

Cài đặt hệ điều hành Ubuntu ảo trên máy tính win 10 giúp chúng ta có thể được trải nghiệm hệ điều hành Linux mà không bị ảnh hưởng đến Win 10. Hệ thống được cài đặt sẽ hoạt động giống như được cài đặt ổ cứng vật lý thông thường. 

Cài đặt Ubuntu song song win 10
Cài đặt Ubuntu song song win 10

Trong khi đó các phần mềm khi cài vào máy ảo đều được giữ nguyên vẹn khi khởi động lại mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến hệ thống sử dụng. Chiếc máy ảo của bạn có thể dễ dàng được sao lưu và khôi phục, vì vậy bạn có thể dễ dàng sửa chữa khi gặp bất kỳ vấn đề nào đó. 

Để cài đặt Ubuntu song song với win 10 bạn thực hiện các cách sau:

Bước 1: Bạn cần tải Virtualbox để sử dụng cài đặt cho windows ứng dụng này giúp bạn tạo một máy tính ảo để có thể cài đặt Ubuntu song song win 10

Bước 2: Tải phần mềm từ chính nhà phát triển Ubuntu tại website của Canonical tại địa chỉ sau ubuntu.com

Bước 3: Mở VirtualBox vừa cài đặt lên chọn vào New để tiến hành cài đặt

Cài đặt Ubuntu song song win 10

Bước 4: Đặt tên theo ý thích cho Ubuntu của bạn. Sau đó ở phần type bạn chọn Linux, còn ở Version thì chúng ta sẽ chọn Ubuntu.

Bước 5: Chọn dung lượng RAM mà bạn muốn sử dụng cho máy ảo và chọn và Next. Dung lượng ít nhất được khuyến khích sử dụng là 1024MB còn tối đa thì tùy vào máy tính của bạn được trang bị những thanh RAM bao nhiêu MB thì bạn có thể lựa với số thấp hơn số RAM đã có. 

Bước 6: Sau đó bạn chọn và Create a virtual hard disk now và nhấn vào Create sau đó máy sẽ bắt đầu quá trình tạo máy ảo. 

Bước 7: Chọn vào VDI (Virtualbox Disk Image) và tiếp tục nhấn next.

Bước 8: Ở bước này bạn sẽ chọn một trong 2 loại lưu trữ có trên màn hình thức nhất là Dynamically Allocated hoặc chọn bộ lưu trữ Fixed size tiếp tục nhấn next.

Bước 9: Chọn dụng lượng bạn muốn lưu trữ cho máy áo và nhấn next để tiếp tục cài đặt. 

Bước 10: Ở bên trái hộp thoại VirtualBox Manager sẽ xuất hiện tên của máy ảo. Nhấn vào nút start trên thanh công cụ để bắt đầu chạy máy ảo Ubuntu.

Bước 11: Tiếp theo bạn cần chọn vào tệp ISO Ubuntu lúc ban đầu đã tải trước đó, nếu máy ảo không phát hiện được phần mềm cài đặt thì bạn chọn vào thư mục bên cạnh Empty.

Bước 12: Sau đó sẽ có cửa sổ mới hiện lên bạn nhấn Add để thêm

Bước 13: Chọn ổ đĩa ISO Ubuntu của bạn và nhấn Open để mở

Bước 14: Chọn vào Choose và nhấn start để bắt đầu khởi chạy.

Bước 15: Ở bước này thì máy ảo sẽ được khởi chạy trực tiếp hệ điều hành Ubuntu và việc của bạn bây giờ là cài đặt các thông tin liên quan.

Bước 16: Ta chọn vào Install Ubuntu.

Bước 17: Chọn vào thiết kế của bàn phím ảo và nhấn Continue để tiếp tục cài đặt.

Bước 18: Bạn nhấn vào Normal Installation hoặc bạn có thể chọn vào Minimal Installation. Sau đó tiếp tục nhấn Continue.

Cài đặt Ubuntu song song win 10

 

Bước 19: Chọn Erase Disk and install Ubuntu và nhấn Install Now, và tiếp tục continue để máy cài đặt, bạn lưu ý bỏ qua các cảnh báo. 

Bước 20: Chọn múi giờ nơi bạn đang sống trên bản đồ, sau đó nhấn continue. 

Bước 21: Hoàn thành các bước thiết lập tài khoản và nhấn Continue để tiếp tục 

Bước 22: Cuối cùng bạn chọn restart để khởi động lại máy và có thể sử dụng ngay máy ảo này. 

Tạo USB cài đặt Ubuntu song song win 10

Cách tạo USB cài Ubuntu

Bước 1: Truy cập vào website của Canonical để tiến hành cài Ubuntu

Bước 2: Sử dụng Rufus để tiến hành cài đặt Ubuntu vào USB

Bước 3: Bạn cần có một USB với dung lượng tối thiết là 4GB để có thể tải xuống bản ISO

Bước 4: Mở Rufus lên

  • Tại mục Device, chọn đúng USB đang cắm ở máy
  • Tại mục Boot Selection, click chọn Select để chọn file ISO vừa tải
  • Tại mục Partition Scheme nếu máy bạn là chuẩn UEFI thì chọn và MBR, nếu là chuẩn LEGACY thì chọn GPT, sau đó click vào start.

Cài đặt Ubuntu song song win 10

 

Bước 5: Màn hình hiện lên ISO Hybird Image detected chọn dòng đầu tiên và nhấn OK

Cài đặt Ubuntu song song win 10

 

Bước 6: Đợi khoảng 5 phút là bạn đã có ngay một chiếc USB cài Ubuntu rồi

Cài đặt Ubuntu song song win 10
Tạo ổ đĩa mới cài đặt Ubuntu

 

Cách khởi động vào chế độ cài đặt Ubuntu từ USB

Sau khi đã cài đặt xong Ubuntu vào USB bạn có thể thực hiện các bước sau để thực hiện Cách cài đặt Unbuntu song song Windows 10, 11 rất đơn giản

Bước 1: Nhấn khởi động lại máy, và cắm USB vào

Bước 2: Khi máy đang trong quá trình mở lên bạn truy cập vào BIOS của máy có thể là nút F2, F5, F11, F12 tùy thuộc vào từng loại máy.

Cài đặt Ubuntu song song win 10
Tạo USB cài đặt Ubuntu

 

Bước 3: Bạn lựa chọn chế độ mở vào chiếc USB vừa cài đặt sau đó nhấn lưu là máy đã có thể vào phần cài đặt hệ điều hành Ubuntu, sau đó chỉ với những thao tác cài đặt đơn giản là bạn đã có thể sử dụng được Ubuntu rồi.

Cài đặt Ubuntu song song win 10
Cài đặt Ubuntu song song Win 10, win 11

Lời kết 

Trên đây là hướng dẫn cài đặt Ubuntu song song win 10 bằng cách sử dụng máy ảo rất đơn giản. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể cài đặt hệ điều hành Ubuntu để sử dụng cho những công việc phù hợp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn hãy bình luận xuống dưới để gamhaydayroi có thể giải đáp nhanh chóng nhất nhé!!!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *