huong-dan-choi-de-che-cho-nguoi-moi

Đế Chế ( Age of Empires) là một tựa game chiến thuật đã có mặt trên thị trường Games từ rất lâu, nhưng đến nay độ hot của trò chơi này chưa bao giờ là hết. Những thế hệ trẻ khi tiếp xúc với trò chơi này đều cảm thấy rất thích thú và muốn trải nghiệm. Tuy nhiên, để có thể chơi AOE một cách chuẩn chỉnh, chính xác thì không phải là điều dễ dàng với những người mới tìm hiểu.

Vậy để có thể trở thành một người có kiến thức, chơi AOE hay thì bài viết dưới đây Game Hay Đây Rồi sẽ hướng dẫn chơi Đế Chế cho người mới chơi dễ hiểu nhất. Mời anh em theo dõi nhé!!!

Hướng dẫn chơi Đế Chế cho người mới chi tiết nhất

Ghi nhớ các phím tắt trong trò chơi AOE

Việc ghi nhớ các phím tắt trong AOE luôn là yếu tố hàng đầu người chơi khi mới tham gia cần phải biết. Những phím tắt này sẽ giúp người chơi tiết kiệm được một khoản thời gian khi xây nhà, xin quân, tìm nhà, điều khiển quân, dân,… một cách dễ dàng chỉ bằng 1 tổ hợp phím.

Với việc thành thạo những phím tắt trong trò chơi AOE sẽ giúp anh em có những chiến thuật rất tốt, cũng như khả năng phát triển nhanh chóng, mượt mà trong từng thao tác điều khiển. Đặc biệt là sẽ giúp anh em có thêm tỉ lệ chiến thắng cao hơn với người không sử dụng phím tắt.

Hướng dẫn chơi Đế Chế cho người mới dễ hiểu nhất 2022

Một số phím tắt cơ bản khi tham chơi AOE

Dưới đây sẽ là một số phím tắt cơ bản, người chơi cần phải biết trước khi chơi Đế Chế:

 • Phím F1: Bật hướng dẫn
 • Phím F3: Tạm dừng Game – Game Pause
 • Phím F4: Hiện tên người chơi, màu quân, xếp hạng theo thứ tự từ 1 đến 8 và theo đồng minh. ( Hiện điểm số dò,….)
 • Phím F5: Dấu tài nguyên của mình.
 • Phím F10: Hiện bảng Menu.
 • Phím F11: Hiển thị số quân ở thời điểm hiện tại/ nhà E và thời gian của trò chơi.
 • Phím Enter: Để trò chuyện
 • Phím +: Tăng tốc độ của trò chơi từ 1.0 – 1.5 – 2.0
 • Phím : Giảm tốc độ của trò chơi từ 2.0 – 1.5 – 1.0
 • Phím SPEACEBAR: Dùng để hiển thị ra vị của quân/dân/nhà mà mình đang điều khiển.
 • Phím H: Chỏ vào nhà chính
 • Phím H+C: Chỏ vào nhà chính và xin dân.

Đây là những phím tắt cơ bản để bắt đầu chơi AOE một cách dễ dàng, cũng như cho người chơi biết những thông tin cần thiết khi bắt đầu trải nghiệm để tiết kiệm tối đa thời gian thao tác. Mặc dù có rất nhiều phím tắt khi chơi bộ môn này, những nếu là một người đam mê và thường xuyên chơi thì anh em sẽ rất dễ nhớ và thao tác rất nhanh.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số phím tắt khác thông dụng mà anh em cần ghi nhớ để phát triển ở thời điểm đầu game khi đang ở đời 1 – 2 – 3 như chọn vào dân nhấn phím B để mở menu xây nhà. Với tổ hợp các phím cần ghi nhớ để phát triển như: B + E xây nhà dân, B + S xây nhà thu gỗ/vàng/đá/hươu/voi/cá xấu/…., B + G nhà thu hoạch quả/ruộng, B + M xây nhà chợ, B + B nhà quân đời 1 và là điều kiện để xây nhà B + A / B + L ở đời 2.

Điều kiện để lên đời 

Hướng dẫn chơi Đế Chế cho người mới dễ hiểu nhất 2022

Để có thể lên đời trong AOE anh em cần ghi nhớ những điều kiện sau đây:

Đời 1 ( Stone Age): Ở đời 1 để lời đời 2 anh em cần phải có đủ tài nguyên là 500 thực và có những nhà điều kiện như nhà BS + BG/ BS + BB/ BG+BB.

Đời 2 (Tool Age): Đối với đời 2 để có thể lên đời 3 anh em cần phải có đủ những điều kiện như tài nguyên thực800 và có đủ các nhà điều kiện như BM + BL / BL + BA / BL + BA  là anh em đã có thể kích được đời 3.  Ở đời 2 sau khi xây nhà BM ( nhà chợ) anh em có thể xây thêm được công trình nữa đó là ruộng ( B + F).

Ruộng là một trong những công trình khá quan trọng giúp người chơi có thể tạo ra thực để phát triển cho cả trận đấu. Đây là một trong những công trình không thể thiếu của tất cả người chơi khi tham gia AOE.

Khi lên đời 2 người chơi sẽ có những loại quân nhất định như ngựa dò (T) trong nhà BL và cung T trong nhà BA, cũng như dễ dàng nâng cấp các công cụ để nông dân khai thác tài nguyên nhanh hơn.

Đời 3 (Bronze Age): Đối với đời 3 để lên đời 4 người chơi cần phải có lượng tài nguyên là 1000 thực và 800 vàng để có thể kích được lên đời 4. Bên cạnh đó, các nhà điều kiện cần có là nhà BC + BK/BY/BP.  Để tiết kiệm tối đa thời gian xây nhà, người chơi nên sử dụng các tổ hợp phím tắt để tiết kiệm thời gian xây nhà nhanh nhất có thể. Và nếu muốn xây nhiều nhà đó, người chơi chỉ cần giữ nút Ctrl + Click chuột trái để xây nhà vào vị trí mà mình muốn.

Đời 4 cũng là thời kỳ cao cấp nhất trong trò chơi đế chế, tại đây người chơi có thể nâng cấp max công cụ, công nghệ của lính và nông dân. Giúp quân đội trở nên mạnh hơn, nông dân khai thác tài nguyên nhanh hơn, giúp người chơi có nhiều tài nguyên hơn để xây dựng quân đội của mình mạnh hơn.

Bên cạnh đó, nếu anh em muốn xin quân của mình trong nhiều nhà liền một lúc hay sử dụng tổ hợp phím Ctrl + nhà quân mà mình muốn xin. Ví dụ như anh em muốn xin ngựa C ( hót) trong nhà BA, thì anh em hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A + Click chuột trái vào quân mình muốn chọn để xin quân trong tất cả nhà BA có của mình trên bản đồ.

Cách nhận biết nhà quân trong Đế Chế

Trong đế chế có rất nhiều các kiến trúc, nhà khác nhau và mỗi công trình kiến trúc sẽ có những tác dụng và đặc trưng riêng của nó. Vậy anh em cần phải tìm hiểu rõ về công dụng của từng loại kiến trúc thì mới có thể áp dụng và chơi game một cách hiệu quả được.

huong-dan-choi-de-che-cho-nguoi-moi

Trong trò chơi Đế Chế hiện nay đang có 12 loại kiến trúc nhà khác nhau, tương ứng với những tác dụng khác nhau trong đế chế bao gồm những nhà như: BA, BG, BS, BB, BE, BM, BC, BP, BN, BL, BY, BK.

 • Nhà quân BA: Đây là công trình kiến trúc có chứa tất cả các loại quân tầm xa và được các game thủ đánh chủ lực sử dụng nhiều nhất trong AOE, cũng như được yêu thích lựa chọn. Trong công trình này có chứa các loại cung như Cung trần (cung T), Cung A, Cung R, Hót (ngựa C), Voi tên.
 • Nhà BG: là một công trình kiến trúc giúp nông dân thu hoạch quả, làm ruộng đổ tài nguyên về. Và có vai trò chính là thu thập tài nguyên thực cho người chơi. Đây là một trong những công trình quan trọng hàng đầu khi bắt đầu mỗi trận game mà người chơi nào cũng cần sử dụng để lấy thực xin dân và lên đời.
 • Nhà BS: Kiến trúc nhà BS là một công trình thu thập tài nguyên gỗ, đá, vàng, thực voi/hươu/cá sấu/sư tử/…. trên bản đồ của người chơi. Giúp người chơi có tài nguyên để xây nhà, lên đời, xin quân và phát triển trong quá trình chơi của mình. Đây cũng là công trình quan trọng hàng đầu giúp người chơi có thể khai thác tài nguyên một cách nhanh chóng, để lên đời và nâng cấp công nghệ cho sau này.
 • Nhà BB: Kiến trúc nhà BB là một công trình đã có từ đời 1. Đây là một kiến trúc giúp người chơi có thể xây được nhà BA và nhà BL ở đời 2. Cũng như có vai trò xin ra những loại quân như là Z, quẩy đá, lính rìu.
 • Nhà BE:  Kiến trúc nhà BE luôn là một công trình quan trọng đối với mỗi game thủ. Nhà BE có vai trò là sức chứa quân/nông dân của người chơi. Với mỗi nhà BE sẽ tương ức sức chứa của 4 dân/quân của người có thể sản sinh ra. Ngoài ra, đối với các game thủ chuyên nghiệp nhà E cũng dùng để chặn đường đi quân và đường thoát thân của kẻ địch, khiến kẻ địch bị mắc lại và không thể chạy tiếp được.
 • Nhà BM: Công trình nhà BM hay còn được anh em game thủ gọi là Chợ là nơi nâng cấp công nghệ như chặt gỗ nhanh hơn, đào vàng, đào đá, bánh xe, làm ruộng. Đây là những công nghệ sẽ được nâng cấp ở đời 2, 3 và 4 giúp nông dân làm việc nhanh và hiệu quả hơn. Cũng như là điều kiện để nâng cấp binh lính mạnh hơn. Đặc biệt, sau khi xây nhà chợ, người chơi sẽ được xây thêm một công trình nữa đó là ruộng với tổ hợp phím B + F, để làm thịt thay vì ăn quả và thịt voi hươu.
 • Nhà BC: Nhà BC là công trình kiến trúc giúp người chơi có thể nâng cấp các công nghệ cần thiết cho quân lính của mình, cũng như có thể hiển thị đồng minh trên bản đồ. Đồng thời đây cũng là công trình kiến trúc giúp anh em có thể xây thêm được nhiều nhà Chính trên bản đồ và giúp anh em kích được đời 4.
 • Nhà phù thủy BP: Đây là công trình kiến trúc nhà phù thủy, giúp người chơi có thể xin ra những phù thủy có sức mạnh biến đổi quân của bạn thành của mình. Đối với những loại quân được xin bằng vàng sẽ có tỉ lệ đổi màu nhanh hơn khi hú một loại quân sử dụng thực, gỗ. Đây cũng là loại quân giúp người chơi có thể phòng thủ trước người chơi đánh chém một cách dễ dàng và cũng là điều kiện để kích đời 4.

Hướng dẫn chơi Đế Chế cho người mới dễ hiểu nhất 2022

 • Nhà BN: Nhà BN hay còn là nhà chính. Đây là công trình kiến trúc giúp người chơi có thể xin dân cũng như có thể đổ tất cả tài nguyên về đây một cách dễ dàng. Đây là công trình kiến trúc rất quan trọng trong game để phát triển, lên đời, xin dân. Nếu không có nhà chính, người chơi sẽ không phát triển được quân đội cũng như tài nguyên của mình.
 • Nhà BL: Cung như nhà BA, nhà BL cũng dùng để xin quân. Tuy nhiên tại nhà này người chơi sẽ chỉ xin được những loại quân cận chiến cưỡi ngựa như ngựa dò, ngựa chém, voi, đạp đơn/ đạp đôi.
 • Nhà BY: Nhà BY là công trình giúp người chơi có thể kích đời 4 được. Và xin ra loại quân cận chiến có dame to nhất trong game. Đối với loại quân Macedonia sẽ có Y chiêng đồng 3 khắc chế cung rất tốt và Greek Y sẽ chạy rất nhanh.
 • Nhà BK: Đây là công trình chứa 2 loại quân có dame to nhất game, đây cũng là công trình điều kiện giúp người chơi kích được đời 4. Tuy nhiên, cẩu đá và pháo bẹp đều rất ít máu và di chuyển chậm. Lợi thế của hai loại quân này là để khắc chế các loại quân đời 4 khác như voi thần, Y thần, ngựa hót, chém vàng, Z điên và Cung A rất tốt.

Tìm hiểu về các loại quân cơ bản trong AOE

Trong AOE hiện nay đang có 16 loại quân khác nhau, nhưng ở mỗi một thời kỳ mỗi loại quân sẽ sử dụng quân khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại quân đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định ví dụ như quân thì có quân cung, quân chém, dân thì có bánh xe và không có bánh xe. Chính vì vậy, người chơi phải hiểu rõ loại quân của mình có những lính nào để sử dụng và áp dụng chiến thuật riêng cho mình.

Đây là một điều không hề dễ dàng với tất cả game thủ mới tham gia vào trò chơi này, nhưng nếu đã có kiến thức, kinh nghiệm và áp dụng thành thạo thì bất kể loại quân nào khi vào tay bạn đều có thể dễ dàng chiến thắng và khắc chế đối phương.

Dưới đây sẽ là một số loại quân cơ bản và thế mạnh của quân đó, mời anh theo dõi:

Assyrian: Assyrian là một loại quân được biết đến với thế mạnh là sử dụng cung R. Với loại quân này, cung R sẽ bắn nhanh hơn 40%  so với những loại cung R khác. Nông dân cũng chạy nhanh hơn so với các dòng quân khác (ngoại trừ Yamato). Hiện nay, trong các giải đấu AOE hàng đầu Việt Nam cũng có rất nhiều nội dung solo Assyrian. Đây cũng là quân mà được rất nhiều người chơi thích, đặc biệt là chủ lực trong cánh.

huong-dan-choi-de-che-cho-nguoi-moi

Shang: Đây là loại quân vô cùng dễ chơi, gần như ai cũng có thể chơi được kể cả những game thủ mới tập tành đế chế. Sở hữu ưu điểm chỉ với 35 thực / 1 dân anh em có thể dễ dàng kích đời sớm để đánh chém và kết liễu đối thủ, hoặc cũng có thể đánh cung R để làm chủ lực một cách dễ dàng.

Đây cũng là loại quân được rất nhiều người chơi yêu thích và cũng là dòng quân dùng để chấp những đối thủ kém trình hơn mình.

Babylonian: Đây là loại quân không có quá nhiều điều nổi bật, sẽ có đủ các loại quân như cung R, lạc đà, ngựa chém ở đời 3. Tuy nhiên, nếu được cầm baby ở trong cánh thì người chơi cũng có thể thành chủ lực được vì đây là loại quân đều có cung R và cung A, lên đời 4 cũng có hót C bắn chặn và lửa để càn quét cả bản đồ.

huong-dan-choi-de-che-cho-nguoi-moi

Carthaginian: Đây là loại quân không có quá nhiều sự lựa chọn cho người chơi, lựa chọn duy nhất là đánh chém. Nếu ở trong cánh mà anh em có loại này chỉ có 2 lựa chọn là lên 4 trộm để đánh hót hoặc dâng L lên cánh chém cho đồng đội. Vì loại quân này có bánh xe, nhưng lại không có cung R, cũng không có cung A 2 áo để làm chủ lực và phải phụ thuộc vào vàng quá nhiều nên rất khó chơi.

Choson: Đây là loại quân khiến cho tất cả loại quân chơi chém phải khiếp sợ vì khả năng đẻ phù rất ảo. Chỉ với 75 vàng là người chơi đã có thể xin được 1 con phù thay vì 125 vàng như những quân khác. Do đó, việc đối thủ đánh chém mà gặp choson thì luôn là lợi thế của bản thân anh em cần phải nhớ.

Đặc biệt khi lên đời 4, choson có thể chơi Z thần với số lượng máu nhiều nhất trong các loại quân khi sở hữu đến 240 máu và 2 lính Z mới tính là khoảng trông trong nhà E. Nếu anh em nào sở hữu 10 kích quân Z thần này tràn bản đồ thì cứ gọi là bất bại.

Egypt: Đây cũng là một trong những loại quân được đánh giá rất mạnh trong đế chế. Cung R của quân Egypt ở đời ba cũng được tính vào hàng tuyển khi trâu máu hơn những loại quân khác khi chưa có đầu máu là 93 máu và có đầu máu là 106 máu. Bên cạnh đó, dân của Egpyt đào vàng cũng rất nhanh, phù thì có tầm xa cao có thể phù quân của đối phương khi chưa kịp chạm vào phù.

Greek: Đây là một loại quân cũng ít sự lựa chọn để thi đấu, không được đánh giá cao quá cao. Tuy nhiên, điểm mạnh của quân này là Y chạy nhanh hơn những loại Y khác. Nhưng nếu để làm chủ lực thì gần như là không được người chơi lựa chọn vì quá ít sự lựa chọn để chơi ngoài đánh Y.

Đây thuộc vào loại quân đánh chém bán máu, ôm bom đối phương ở thời điểm đầu để chủ lực phát triển khỏe. Nhưng nếu gặp đầu cánh mà là Choson buôn phù thì gần như là Greek phế luôn.

Quân Greek trong AOE
Quân Greek trong AOE

Hittite: Đây là loại quân mà tất cả các loại cung đều được công 1 dame. Hittite cũng thuộc trong top những loại cung R tuyển có thể làm chủ lực rất cứng khi thi đấu. Trong thể thức solo hay đánh team hittite luôn là một điều gì đó khiến cho team đối thủ phải tìm ra và ốp tập thể, tránh để phát triển lâu dài thì hittite có thể cân cả map.

Lên đời 4 đây cũng là loại quân có horse thần mạnh nhất trong tất cả các loại quân, đem đến một sức mạnh khủng khiếp cho những tay chơi cung.

Macedonia: là loại quân sở hữu cái bóng nông dân khá rộng, gần bằng một con ngựa dò. Giúp người chơi ở thời điểm đầu game có thể tìm thấy được tài nguyên sớm và kích sớm để chém rát. Đặc biệt loại quân này có những con Y chiêng đồng 3 ở thời điểm đầu mà chỉ cần nâng một cái chiêng đồng.

Chính vì vậy, macedonia luôn là nỗi khiếp sợ của những người cầm cung R chủ lực. Bên cạnh đó, quân này có lòng trung thành khá cao nên phù thủy có tỷ lệ phù thành công khá thấp chỉ ở mức 7%.

Tuy nhiên, đây cũng là 1 trong 2 loại quân không có bánh xe nên nông dân đi rất chậm. Thường bị chăn dân rất nhanh nếu bo nhà không kỹ. Nên chỉ thi đấu được ở thời điểm đầu và khả năng phát triển khá chậm chạp.

Mioan: Nhắc tới quân Mioan không thể nào không nhắc đến những con cung A có tầm xa 7+2 ngay từ khi nâng cấp và thành 7 + 3, 7 + 4 sau khi nâng max chặt gỗ ở đời 3. Với lợi thế tầm xa này thì gàn như không có loại quân nào đời 3 có thể với tới cung A mioan. Đây cũng là thế mạnh giúp mioan có thể làm chủ lực và cân được map bởi những con cung A này.

Yamato: Cũng giống như quân Assyrian, Yatamo cũng có lợi thế về tốc độ của nông dân chạy rất nhanh. Bên cạnh đó các loại quân của Yamato trong nhà BL thường rẻ hơn với những loại quân khác, với ngựa dò chỉ mất 75 thực và ngựa chém chỉ mất 52 thực và 40 vàng. Ngoài ra, horse của Yamato cũng là loại horse tuyển và hơn hết lại rẻ nhất trong tất cả các loại quân. Nên đây cũng là một loại quân rất tuyển và có thể đánh chủ lực rất tốt.

Cách chơi quân Yamato trong Đế Chế

Palmyran: Là một trong những loại quân xin dân đắt nhất trong 16 loại quân với 75 thực /1 dân. Nhưng nông dân của Palmyran làm quả rất nhanh và sở hữu lạc đà chạy nhanh như vũ bão khiến đối phương luôn phải khiếp sợ. Đặc biệt là những con cung R. Mệnh danh là lạc đà bay khi người chơi có 1 kích lạc đà Pal chạy trên bản đồ thì gần như không loại quân nào lạc đà ngán cả trừ Y.

Persian: Đây là loại quân có khả năng đột biến về ép đời khi nông dân có tốc độ làm thịt voi hươu rất nhanh. Với khả năng lên đời sớm của mình, persian luôn khiến đối phương phải bất ngờ với những pha chém sớm, áp lực làm đối phương không thể lên đời. Bên cạnh đó, nếu Persian lên đời 4 mà chơi voi thì những con voi của Persian sẽ đi nhanh hơn những quân khác đem đến khả năng lu bản đồ đỉnh cao.

Tầm 3 kích voi Persian chạy trên bản đồ thì gần như không nhà nào còn móng xuất hiện trên map nữa.

Phoenician: Đây là một loại quân cũng thuộc trong top cung R tuyển với khả năng chặt gỗ nhanh ( một trong 2 loại tài nguyên tiên quyết để xin cung R). Với thế mạnh chặt gỗ nhanh, phoenician thường sẽ phát triển rất tốt, cũng như xin được cung rất nhanh đem đến khả năng chủ lực tương đối khỏe. Đặc biệt ở đời 4, loại quân voi của Phoenician cũng thuộc dạng rẻ nhất so với những quân khác khi chỉ với 127 thịt và 24 vàng 1 con voi.

Roman:  Roman là loại quân sở hữu ưu điểm là xây nhà rẻ nhất trong các loại quân. Đối với những loại quân khác ở đời một khi xây nhà BG chỉ xây được 2 nhà BE, tuy nhiên với Roman thì sau khi xây nhà BG người chơi có thể xây được 3 nhà BE đem đến ưu điểm không bị miss dân nếu gỗ đầu xa và có thể thiết kế nhà BS sớm hơn những loại quân khác.

Khi chơi Roman, người chơi cũng có thể đánh chủ lực với rất đông xọc đơn và lên đạp đôi ở đời 4. Đây là nỗi khiếp sợ với đối thủ.

Summerian: Summerian là loại quân có dân nhiều máu nhất trong 16 loại quân với 40 máu/1 dân. Với số lượng máu trâu như này sẽ giúp người chơi đi dò giảm tỉ lệ bị sư tử cắn chết. Ngoài ra, đây là đơn vị quân có thể đánh chủ lực rất tốt khi vừa có thể đánh chém và đánh cung.

Hướng dẫn chơi Đế Chế cho người mới ở Map Hill Country

Là một trong những map phổ biến được thi đấu thường xuyên trong các giải đấu, cũng như các trận đấu solo của anh em game thủ yêu thích bộ môn này. Chính vì vậy, Game Hay Đây Rồi sẽ hướng dẫn chi tiết cho anh em mới tìm hiểu về trò chơi này về cách chơi nhé.

Đời 1 ( Stone Age)

Đời 1 Đế Chế

Khi bắt đầu vào mỗi trận đấu, người chơi sẽ bắt đầu trò chơi ở đời 1 với số lượng tài nguyên là 200 gỗ, 200 thực, 0 vàng  và 150 đá. Thông thường, tất cả người chơi khi bắt đầu để sẽ xin dân ở nhà chính và bắt đầu xây nhà E đầu tiên. Để tiết kiệm thời gian, cũng như các thao tác, anh em nên sử dụng phím tắt H + C + C + C + C…. để xin dân trong nhà chính một cách nhanh chóng, thay vì phải dùng chuột nhấn.

Tuy nhiên, đối với anh em chưa có kinh nghiệm hoặc chưa quen thì vẫn có thể sử dụng chuột được. Nên nhớ nên xin dân cho hết thực cho đến khi đạt đủ số lượng dân cần thiết.

Ban đầu, số lượng dân của tất cả các loại quân được xin trong nhà chính đầu game là 4 dân ( trừ palmyran và Shang) ngoài ra, anh em còn có thể xây được 2 nhà BE và 1 nhà BG hoặc BS để khai thác tài nguyên cho bản thân mình ( trừ quân Roman).

Để bắt đầu phát triển cho mình ở đầu game, người chơi sẽ sử dụng 2 dân để xây nhà BE và cho 1 dân đi tìm quả. Sau khi đã xây xong nhà BE đầu tiên mà chưa tìm thấy quả, người chơi sẽ sử dụng 2 dân vừa xây nhà xong đi dò quả cùng dân thứ 1. Nếu anh em đã dò ra quả thì cắt 2 dân vừa xây nhà xong ra ăn quả luôn. Dân thứ 6 được sinh ra tiếp tục xây thêm 1 nhà BE nữa để phát triển, tránh để miss E làm chậm dân.

Với mỗi loại quân sẽ có số lượng dân ăn quả khác nhau. Ví dụ như đối với Shang thì chỉ cần 4 dân ăn quả là đã không bị chậm dân và palmyran là 5 dân ăn quả. Còn tất cả các quân khác đều nên dùng 6 dân để khai thác quả. Khi đã đủ số lượng dân ăn quả, những nông dân tiếp theo anh em sẽ cho chặt gỗ để khai thác tài nguyên gỗ thiết kế nhà BS nhanh nhất ( Ưu tiên những cây gỗ 75 gần nhà chính khai thác trước).

Đặc biệt, trong quá trình phát triển anh em cần chú ý đến số lượng dân và nhà BE để sao cho không bị MISS E làm chậm dân. Nên xây nhà BE khi số dân cách số nhà E với khoảng cách là 2 là tốt nhất để không bị chậm dân. Ngoài ra, trong quá trình đi dò mà gần nhà có voi, hươu thì anh em nên lùa về nhà chính để khai thác thịt để có nguồn lực thịt lên nhanh nhất nhé.

Thông thường, người chơi nên đánh 22-24 dân nếu đánh chém. Còn với những người chơi đánh chủ lực cung nên chơi tầm 25-27 dân và thiết kế khoảng 2 nhà BS ăn gỗ từ đời 2 để có một nguồn lực khỏe khi lên đời. Khi đủ 500 thực, anh em sẽ kích đời 2.

Đời 2 (Tool Age)

Đời 2 Đế Chế

Trong thời gian lên đời 2, anh em lại tiếp tục cho dân đi dò tài nguyên thực nếu chưa đủ thực kích đời 3 hoặc dò tài nguyên vàng để thiết kế nhà BS khai thác nếu đánh chém. Lúc này anh em nên cắt bớt dân ăn thực nếu đã đủ thực về nhà để ăn thêm vàng, gỗ và thiết kế những chiếc ruộng đầu tiền cho ổn định lực thực sau này.

Khi lên đời 2, số lượng gỗ tối thiểu để đóng nhà điều kiện lên đời 3 là 300 gỗ để thiết kế 2 nhà BM và BL hoặc BM và BA hoặc BA và BL. Ngoài ra, người chơi cũng cần có đủ 800 thực để kích đời 3.

Với việc anh em chơi chém thì số lượng dân làm gỗ chỉ cần là 5 hoặc 6 dân và 1 nhà BS. Số dân làm vàng là 5 – 6 dân làm vàng để sóc đều 2L nếu lực khỏe. Còn lại dân cho đi làm thực hết. Còn nếu anh em đánh cung thì nên cho 12 – 14 dân ăn gỗ chia sẻ làm 2 nhà BS hoặc 3 nhà BS để có một nguồn lực gỗ khỏe, ngoài ra anh em cũng nâng thêm công nghệ chặt gỗ trong nhà BM để dân khai thác gỗ nhanh hơn và cung có thêm tầm xa +1.

Còn lại những nôn dân khác cho làm ruộng và cân đối theo lực xóc quân để chia dân ra làm gỗ và thực.

Đời 3 (Bronze Age)

Đời 3 Đế Chế

Đời 3 là một trong những thời kỳ chiến tranh của các người chơi khi chơi AOE, với những người mới chơi việc lên đời 3 nên ưu tiên nâng bánh xe trong nhà Chợ (BM) trước. Đây là một trong những công nghệ cực kỳ quan trọng, giúp dân chạy nhanh hơn, khai thác tài nguyên tốt hơn, có những loại quân xin bằng gỗ như xọc đơn và cung R.

 • Nếu anh em lựa chọn đánh chém ở thời điểm đầu game, thì việc nâng bánh xe có thể chậm lại 1 nhịp để xóc đều các nhà chém đi áp lực lên nhà đối phương trước rồi nâng bánh xe. Hoặc nếu sau khi lên đời 3 mà lực anh em vẫn rất khỏe thì vẫn nên ưu tiên nâng bánh xe trước. Đặc biệt, khi đánh chém anh em cần nâng công nghệ công và giáp cho ngựa chém nhà đối phương hiệu quả nhất nhé.
 • Nếu anh em đánh cung, thì công nghệ chặt gỗ nên ưu tiên nâng cấp ở đời 2 và nâng cấp bánh xe ở đời 3 ngay khi lên đời. Bên cạnh đó, nếu đối phương có nhiều chém thì anh em nên nâng thêm giáp cho cung với 100 thực ở nhà BS. Còn nếu đối phương cũng đánh cung thì anh em bỏ qua công nghệ này để không tốn quá nhiều tài nguyên.

Trong đời 3, số dân của anh em cũng nên sóc đều trong nhà chính (BN) để tăng thêm nguồn lực khai thác tài nguyên và phát triển quân đội mình đông hơn, mạnh hơn nữa. Lúc này, dân sẽ vừa làm ruộng, làm gỗ, đào vàng để có đủ nguồn tài nguyên cần thiết.

Khi anh em muốn lên đời 4 bắt buộc phải đủ những điều kiện như sau:

 • Tài nguyên: 1000 thực – 800 vàng
 • Nhà điều kiện: Nhà BC – Nhà BK hoặc BY hoặc BP.

Đời 4 (Iron Age) 

Đời 4 AOE
Đời 4 AOE

Tại đời 4, đời cao nhất của AOE anh em sẽ có tất cả những loại quân mạnh nhất với những công nghệ max binh của loại quân đó. Lúc này anh em sẽ chơi những quân đội mạnh nhất mà quân đó sở hữu ví dụ như: Roman sẽ có đạp đôi và song pháo thần, Z thần. Yamato sẽ có ngựa chém thần và horse thần,…..

Và tất cả những công nghệ ở trong nhà BC, BM cũng sẽ là những công nghệ cuối giúp quân đội của bạn khỏe hơn và là điều kiện để nâng cấp quân lên thần.

Khi đánh team, những người chủ lực mà lên 4 đầu tiên sẽ luôn có lợi thế về quân đội và có thể ốp chết nhà chủ lực của đối phương một cách dễ dàng. Vì những loại quân ở đời 4 luôn có một sự khác biệt hoàn toàn về công nghệ cũng như sức mạnh. Do đó, người chơi nào lên 4 trước sẽ luôn có một lợi thế về mặt quân đội cũng như công nghệ mạnh hơn so với đời 3.

Mẹo chơi hay dành cho người mới tham gia AOE

Cắm cờ cho dân đi dò và xe dò

Cắm cờ cho dân đi dò
Cắm cờ cho dân đi dò

Cắm cờ cho dân đi dò và sử dụng xe dò đi dò luôn là một những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp người chơi có thể ép đời sớm và ổn định nguồn lực cho trận đấu. Với những chiếc xe dò được tìm thấy sớm ở những phút ban đầu sẽ giúp người chơi tìm được ví trị nhà đối phương cũng như tìm được những tài nguyên cần thiết trên đường đi.

Ngoài ra, người chơi có thể sử dụng dân và xe dò cắm cờ xung quanh nhà mình để đi dò đồ mà không cần phải điều khiển quá nhiều. Chỉ bằng những click đường đi là dẫn cứ mặc định đi theo không cần điều khiển. Vậy để làm được như vậy anh em chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn dân / xe dò muốn điều khiển. Sau đó anh em giữ phím Shift và click chuột phải vào những địa điểm muốn dân đi qua.

Bước 2: Sau khi đã lựa chọn những địa điểm muốn dân/ xe dò đi qua, anh em cần kết thúc bằng 1 click vào cây gỗ, vàng, quả, đá để dân gặp sư tử có thể đứng lại phi ngay. Tránh trường hợp gặp 1 sư tử bị chết dân.

Lưu ý:

 • Không cắm cờ cho dân đi một vòng xong click điểm cuối gần chỗ dân đứng. Vì như thế dân sẽ chạy tới điểm đích gần mình nhất và không đi theo những vị trí mà mình đã cắm cờ trước đó.
 • Chỉ nên click 1 phát vào điểm cuối cùng, nếu click phát thứ 2 vào điểm cuối cùng, dân sẽ tự động chạy ra điểm đó theo đường thẳng mà không đi theo những vị trí đã cắm cờ trước đó.
 • Chỉ nên bỏ phím Shift khi đã xác định các vị trí cắm cờ.

Xin quân bằng phím Tab và bằng phím Ctrl

Việc xin quân bằng các phím tắt cũng giúp người chơi tiết kiệm tối đa các thao tác, cũng như thời gian xin quân. Ví dụ như để xóc tất cả các nhà quân giống nhau, anh em có thể nhớ nhà quân thành các đạo. Ví dụ như: nhớ tất cả các nhà BA thành đạo 1, lúc xin quân anh em chỉ cần nhấm 1, sau đó click chuột vào quân muốn xin và nhấn tab để chuyển sang xin quân ở nhà quân khác cho đến hết.

Cụ thể:

Bước 1: Nhớ nhà quân vào các đạo từ 1 – 9 theo ý thích.

Bước 2: Nhấn đạo đã nhớ – Click chuột vào quân muốn xin sau đó nhấn tab để chuyển nhà quân khác để tiếp tục xin quân.

Ngoài ra, anh em cũng có thể sử dụng tổ hợp phím như Ctrl + nhà quân muốn xin + click chuột vào quân muốn xin để xin quân trong tất cả các nhà quân trên map. Đây là cách mà thường được nhiều game thủ sử dụng. Tuy nhiên, nếu anh em click không chuẩn hoặc giữ Ctrl + nhà quân thì việc đổi nhà quân sẽ rất nhanh khiến anh em sóc quân không đều giữa các nhà.

Xem bản đồ theo hướng giờ

Bản đồ thu nhỏ của AOE được thiết kế theo hình thoi, với hình này người chơi có thể định hướng được nhà đối thủ theo giờ trên đồng hồ để nhắc nhở đồng đội. Người chơi có thể định hình phương của đối thủ y hệt theo các giờ trên đồng hồ. Như trên cùng hình thoi là 12h góc phải ngoài cùng là 3h góc dưới cùng là 6h góc trái là 9h.

Hướng dẫn sử dụng bản đồ 

Mỗi người chơi sẽ có một bản đồ cho riêng mình ở góc phải màn hình. Đây là một bản đồ thu nhỏ giúp người chơi có thể nhìn mọi thứ xung quanh mình như nhà đối phương, đồng minh, cũng như điều khiển quân đi đến một địa chỉ nhất định trên bản đồ.

Những thông tin cần biết về bản đồ 

Thông tin trên bản đồ nhỏ rất quan trọng với mỗi người chơi. Tất cả người chơi trên map đều sử dụng một màu sắc khác nhau. Mỗi một đơn vị quân, móng nhà sẽ là một hình vuông nhỏ có màu tương ứng với một màu sắc để dễ dàng nhận biết và điều khiển.

Các dạng địa hình trên map cũng được mã hóa với những màu sắc và hình thù nhất định trên bản đồ con giúp người chơi nhận biết địa hình và đường đi. Ví dụ rừng già và rừng thông sẽ được hiển thị bằng màu xanh đậm. Màu xanh lam là các vùng biển. màu vàng lấp lánh biểu tượng mỏ vàng, màu bạc biểu tượng mỏ đá.

Ruộng bất tử, không bị cháy

Ruộng bất tử không bị cháy trong AOE
Ruộng bất tử không bị cháy trong AOE

Ruộng là một trong những công trình không thể thiếu khi chơi AOE, đây là công trình giúp người chơi có một lượng tài nguyên thịt vĩnh cửu. Tuy nhiên, đối với nhiều anh em sẽ không biết sử dụng ruộng làm sao để bất tử và thường để bị cháy ruộng và phải xây dựng lại từ đầu. Như vậy sẽ rất mất thời gian, thao tác và tiêu tốn rất nhiều tài nguyên gỗ. Vậy để ruộng bất tử, không bị cháy và mất ruộng anh em chỉ cần làm như sau:

 • Nhớ tất cả ruộng thành 1 đạo cùng với 1 nông dân hoặc  xe dò hoặc giếng. Sau đó anh em chỉ cần nhấn đạo đã nhớ và ấn SS là lượng thực trong ruộng sẽ được reset lại từ đầu như lúc vừa xây ruộng.

Với cách làm trên đây, anh em chỉ cần thi thoảng ấn đạo ruộng và ấn SS là ruộng sẽ bất tử không bao giờ cháy. Cũng như đảm bảo lượng tài nguyên thịt luôn lên.

Kết luận

Như vậy, trên đây Gamehaydayroi đã hướng dẫn chơi Đế Chế cho người mới hiệu quả nhất hiện nay. Với những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp ích được rất nhiều cho những game thủ mới tham gia trò chơi này có một cách chơi chuẩn chỉnh. Chúc anh em thực hiện thành công và có những giây phút chơi game vui vẻ cùng bạn bè, người thân nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *