huong-dan-choi-age-of-empires-3

Hướng dẫn chơi Age Of Empires 3 cho người mới bắt đầu từ A-Z đơn giản nhất, với cốt truyện mới mẻ đem lại cho người chơi làn gió mới AOE 3 còn giúp chúng ta thỏa sức trải nghiệm cảm giác của bậc đế vương. Khi đích thân được xây dựng vương quốc cho riêng mình, từ những thứ sơ khai nhất tạo lên những công trình đồ sộ. Trong bài viết hôm nay của Gamehaydayroi chúng ta cùng đi tìm hiểu cách chơi AOE 3 xem nó có gì mà khiến người chơi say đắm như vậy nhé.

Hướng dẫn chơi Age Of Empires 3 cho người mới – nhận biết các đơn vị quân 

huong-dan-choi-age-of-empires-3

Khi tham giai AOE 3 bạn sẽ đích thân tham gia xây dựng vùng đất của riêng mình, lãnh đạo người dân tham gia sản xuất, xây dựng thành trì, những đội quân hùng mạnh dùng với mục đích bảo vệ quê hương và tham chiến những vùng đất mới. Khi mọi việc đã xong bạn cần nắm bắt được số lượng cũng như những đơn vị quân mà mình sở hữu là gì từ đó đưa ra quyết định tăng giảm số lượng. 

Vậy nên việc nắm bắt được những đơn vị hiện có trong AOE 3 là điều hết sức quan trọng, từ đó phân tích đối thủ xem bạn đang cần bổ sung gì để có thể chiến đấu đến cùng.

Bộ binh hạng nặng 

Hiểu đơn giản thì Bộ binh hạng nặng chính là bộ binh, khác với các đơn vị bình thường Bộ binh có thể giao tranh cận chiến và lượng máu thường khá trâu vì mất thời gian áp sát những mục tiêu lớn, những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết đó là Bộ binh như sau:

Vũ khí chủ yếu của bộ binh thường là súng Hỏa Mai, Bộ binh bất cứ khi nào cũng là lực lược chiếm số lượng khá lớn trong đội hình của bạn nếu không muốn nói nó là chủ lực. Khi tham gia tấn công những kỵ binh cận chiến Bộ binh sẽ được cộng thêm sát thương. Trong những trường hợp đặc biệt thì lính Cảm tử quân từ xưởng pháo binh có thể tham gia vào đội ngũ Bộ binh.

Bộ binh hạng nhẹ 

Bộ binh hạng nhẹ cũng gần giống với Bộ binh hạng nặng nhưng có khả năng chống trả lại sát thương từ những đòn đánh xa. Những đặc điểm nổi bật của Bộ binh hạng nhẹ như:

Bộ binh hạng nhẹ thường sử dụng vũ khí là Súng trường hay Cung. Ngược lại với Bộ binh hạng nặng thì Bộ binh hạng nhẹ có thể được cộng thêm sát thương khi tấn công Bộ binh hạng nặng hay Kỵ binh đánh xa, nhưng bù lại khả năng cận chiến lại rất kém. Trong những trường hợp cần thiết Bộ binh hạng nhẹ có thể được bổ sung bởi Lính Ném Lựu Đạn hoặc Súng Abus được xưởng pháo binh chế tạo.

Kỵ binh cận chiến 

Trong AOE 3 thì Kỵ binh cận chiến là một trong những đơn vị tương đối là mạnh và các game thủ nên quan tâm đến. Đặc điểm nhận biết rất đơn giản, là những đơn vị cưỡi ngựa, voi hoặc lạc đà để đánh giáp lá cà. Khả năng né sát thương cũng như máu khá trâu nên có thể chống cự lại được với những sát thương từ xa. 

Trong những trường hợp quá bí bạn có thể sử dụng đơn vị Chiến Binh Chó Sói của Aztec vẫn được tính là Kỵ binh cận chiến mặc dù không cưỡi ngựa.

Kỵ binh đánh xa 

Cũng như Kỵ binh cận chiến cưỡi ngựa, voi hoặc lạc đà để chiến đấu nhưng có một điểm khác là Kỵ binh đánh xa sử dụng vũ khí đánh xa. Đặc điểm nổi bật cũng như nhận biết của Kỵ binh đánh xa là:

Khi tấn công và gây sát thương lên Kỵ binh cận chiến thì Kỵ binh đánh xa có thể được nhận thêm sát thương, ngược lại khi tấn công nông dân Kỵ binh đánh xa sẽ bị giảm một phần sát thương. Vì là đơn vị đánh xa và vũ khí chủ yếu là cung hoặc súng vậy nên ngay cả khi ở cự ly gần vẫn tấn công tầm xa.

Trong những trường hợp đặc biệt Hiệp Sĩ Đại Bàng của Aztec và Tượng Pháp của Ấn Độ đều có thể coi là Kỵ binh đánh xa.

Pháo binh 

Trong AOE 3 Pháo binh là một đơn vị sử dụng vũ khí đó là Pháo Thần Công, Xe Pháo hay Súng Cối. Có thể gây sát thương từ cự ly rất xa và trên một trên diện rộng, thích hợp để gây sát thương hỏa công cũng như chống lại những nguồn sát thương đánh xa khác rất hiệu quả.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Age Of Empires 3  

Để có thể chơi được AOE 3 một cách thành thục bạn cần nắm bắt những nguyên tắc cơ bản sau đây:

huong-dan-choi-age-of-empires-3

Cách giao cùng lúc nhiều nhiệm vụ cho đơn một đơn vị 

Trong quá trình chơi bạn sẽ có những nhiệm vụ giao cho từng đơn vị để hoàn thành nó. Để tiết kiệm thời gian và tối ưu việc ép đời nhanh chóng, tránh việc quên để dân đứng chơi. Vậy nên việc giao nhiều nhiệm vụ một lúc cho đơn vị là khá cần thiết, muốn làm như vậy thì bạn cần làm những gì hãy thực hiện theo các bước phía dưới nhé:

Bước 1: Đầu tiên thì bạn phải chọn đơn vị mình muốn giao nhiệm vụ

Bước 2: Giữ phím Shift ở trên bàn phím của bạn.

Bước 3: Sau đó bạn hãy đưa ra liên tiếp những lệnh cho đơn vị.

Bước 4: Khi bạn đã nhập hết các lệnh cần cho đơn vị rồi thì hãy thả phím Shift để đơn vị đó bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ với bốn bước như vậy là bạn đã có thể giao được một lúc nhiều nhiệm vụ cho từng đơn vị rồi, Giờ thì có thể thoải mái đi làm việc khác mà không phải lo lắng vì chắc chắn họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ theo thứ tự được giao mà thôi. Như vậy là bạn đã giảm bớt được một phần gánh nặng và tiến độ công việc của mình.

Cách tạo và chọn lọc nhóm đơn vị 

Việc tạo và chọn lọc những nhóm đơn vị khác nhau sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình xử lý phức tạp, làm như thế nào thì cùng theo dõi nhé:

Bước 1: Hãy chia và chọn những đơn vị bạn muốn cho vào một nhóm sang một bên.

Bước 2: Ấn tổ hợp phím Shift và một phím bất kỳ từ 1-9 khi đó nhóm của bạn sẽ được hiển thị theo ký tự bạn đã chọn ở bên góc trái màn hình của trận đấu.

Bước 3: Để có thể kiểm tra xem nhóm đó đang ở đâu và làm gì thì hãy ấn vào biểu tượng nhóm. lập tức màn hình sẽ được chuyển đến đơn bị bạn vừa chọn.

Thêm nữa bạn cũng có thể ấn hai lần phím số mình vừa chọn để gán cho nhóm này nhé. Còn khi bạn muốn loại bỏ bớt đơn vị nào ra khỏi nhóm thì bạn có thể làm như sau: 

Bước 1: Lựa chọn đơn vị mà bạn muốn cho ra khỏi nhóm.

Bước 2: Dùng tổ hợp phím Ctrl + 0.

Bước 3: Bạn nên nhớ là chỉ chọn những đơn vị nào mình muốn cho ra, nếu bạn cho tất cả đơn vị ra khỏi nhóm thì nhóm sẽ bị hủy. 

Làm sao để tối ưu hóa tiện ích trong AOE 3

Khi bạn mới chơi AOE 3 thì cấu hình mặc định của trò chơi khá là sơ sài, nếu bạn cứ chơi với những cài đặt ban đầu của trò chơi thì sẽ bị thiếu đi rất nhiều tính năng và thông tin cần thiết. Vì vậy bạn nên tối ưu hóa những tiện ích để trải nghiệm những tiện ích, tính năng đáng lẽ ra bạn phải có. Nếu bạn tối ưu hóa thì sẽ nhận được những gì:

 • Trong quá trình chơi game thời gian sẽ được hiển thị ở góc màn hình giúp bạn có thể kiểm soát trận đấu.
 • Kiểm soát số lượng nông dân, phân công theo từng công việc và số nông dân đang làm công việc đó.
 • Những thay đổi mới nhất khi bạn nâng cấp sẽ được thông báo khi hoàn thành hoặc có lỗi.
 • Đối với các đơn vị bạn đang đào tạo hay nâng cấp sẽ được hiển thị cụ thể và chi tiết nhất.
 • Báo cáo quá trình gửi thẻ trợ cấp.

Những tính năng này thường được nhà sản xuất ẩn đi, khiến nhiều người không biết trò chơi có những tính năng này. Như vậy là một thiếu sót, thiệt thòi cho người chơi vì vậy mọi người cần tìm hiểu những thông tin đến trò chơi mình định chơi và những tính năng của trò chơi nhé.

Cách phát triển trong AOE III  

huong-dan-choi-age-of-empires-3

Cốt lõi của trò chơi là phải đi lên từ những điều nhỏ nhất, sử dụng nông dân để phát triển kinh tế sau đó mới xây dựng quân sự. 

Nền kinh tế tạm thời theo xu thế 

Quan sát nền kinh tế của mình một cách bao quát nhất biết cần phải điều chỉnh những gì tùy theo cấp độ cũng như thời gian rất là quan trọng. Muốn hiểu rõ bạn phải là người chơi có kinh nghiệm đã trải qua nhiều trận chiến và rút ra được bài học, vì vậy việc áp đặt một lối chơi cho tất cả các ván đấu là bất hợp lý, hãy thay đổi lối chơi liên tục tùy theo tình hình trận đấu.

Ở thời điểm đầu của trận đấu bạn hãy chú tâm vào phát triển kinh tế, khai thác tài nguyên để có được mức tích trữ nhất định, phân bổ nông dân theo khả năng và mục đích huấn luyện.

Khi tham gia trò chơi bạn không được có thái độ khinh địch, tránh tình trạng thua ngược rồi cay cú. Đồng thời bạn cũng nên giao tiếp với đồng đội thường xuyên, trao đổi chiến thuật và có lòng tin vào đồng đội của mình. Một khi đã quyết định là phải thực hiện, khi lưỡng lự có thể tạo thời cơ cho địch phản công. Khi đến thời điểm cuối trận đấu cần nâng cấp những tính năng quan trọng để tăng sức mạnh quân đoàn của bạn.

Nền kinh tế cuối cùng là mục đích mà nhiều game thủ nhắm đến, khi phát triển kinh tế tới mức giới hạn mới có thể thực hiện được. Đến thời kỳ này người chơi sẽ được cung cấp một lượng tài nguyên dồi dào và việc thực hiện nhiệm vụ trong trò chơi trở lên dễ dàng hơn.

Để phát triển đến nền kinh tế cuối cùng cũng là giai đoạn cuối đời 3 và đầu đời 4. Những việc bạn cần làm khi này là không ngừng phát triển kinh tế, cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Khi bắt đầu lên đời 4 bạn phải liên tục xin nông dân ở những nhà chính đến mức tối đa, việc này sẽ làm lượng tài nguyên bạn khai thác được tăng đột biến.
 • Tìm và khai thác tài nguyên ở tất cả mục tiêu mình kiểm soát.
 • Cân đối lượng vàng đang có tránh dư thừa, sử dụng đúng mục đích.
 • Để ra dân nhiều và xây dụng những công trình Đồn Điền, Cối Xay bạn cần lượng GỗThức ăn nhiều.
 • Muốn nâng cấp sản lượng bạn nên xây Cối XayĐồn Điền trước.
 • Đến khi tài nguyên cạn kiệt bạn có thể cho nông dân vào các Đồn Điền Cối Xay làm việc.

Hướng dẫn chơi Age Of Empires 3 Trong từng giai đoạn 

huong-dan-choi-age-of-empires-3

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn đầu này công việc của bạn là khai thác tài nguyên thô sơ và mở rộng bản đồ. Nhiệm vụ của người chơi là xin thật nhiều nông dân và xây dựng những công trình thiết yếu để phát triển kinh tế, những công trình cần xây dựng như: Nhà dân, Khu chợ, bến cảng, đồn bốt, cối xay, trang trại, trạm giao thông

Giai đoạn 2: Đến giai đoạn này những ý định xây dựng đội quân của mình đã được nhen nhóm trong đầu của người chơi, có thể sử dụng những đơn vị quân như Bộ binh, Pháo binh hay Kỵ binh để mở rộng địa bàn của mình. Khi mở rộng được bản đồ người chơi cần xây dựng những công trình bảo vệ như: Trại lính, Nhà thờ, Chuồng ngựaXưởng pháo binh.

Giai đoạn 3: Đến giai đoạn này sau khi chiếm được những vùng đất mới người chơi cần củng cố thêm thuốc địa của mình tránh bị mất vào tay địch. Lực lượng quân đội cũng như pháo đài phải được chú ý vì là phương thức phòng thủ chủ yếu của bạn. Nên tạo ra nhiều Bộ binh, Kỵ binh, hay những pháo thủ để tấn công kẻ thù.

Giai đoạn 4-5: Người chơi tiến đến mức toàn diện có thể bổ xung thêm quân đội hoặc xây dựng thêm công trình như tòa thị chính cho những nâng cấp cuối.

Kết Luận

Trên đây là hướng dẫn chơi Age Of Empires 3 cho những anh em mới bắt đầu một cách hiệu quả và chi tiết nhất. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết của Gamehaydayroi trình độ của bạn sẽ có những thay đổi đáng kể. Chúc tất cả anh em AOE 3 có những trận chiến thật kịch tính và thú vị !!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *