cach-danh-de-che-len-doi-nhanh-nhat

Xin chào toàn thể anh em game thủ đam mê với bộ môn đế chế lại là Gamehaydayroi đây. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ đến anh em những cánh đánh đế chế lên đời nhanh nhất đến từ cao thủ trong bộ môn này. Với những thông tin tôi sắp chia sẻ dưới đây, chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho anh em khi chơi bộ môn này. Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

Cách đánh đế chế lên đời nhanh nhất

Để có thể lên đời nhanh nhất khi chơi đế chế, khi bắt đầu game anh em hay sử dụng tổ hợp phím tắt “H + C + C +C“. Đây là tổ hợp phím tắt để chọn vào nhà chính và xin dân chỉ trong vòng vài giây. Sau đó, anh em lựa chọn 2 nông dân để xây nhà dân bằng tổ hợp phím tắt tiếp theo là “B + E“.

Sau khi đã xây sử dụng xong thao tác xây nhà dân, người chơi sẽ sử dụng một dân còn lại để dò xung quanh nhà, cũng như sử dụng 2 dân còn lại sau khi xây xong nhà dân để tìm quả quanh nhà. Và tiến hành xây nhà quả bằng tổ hợp phím nhanh “B+G” để khai thác tài nguyên. Thông thường đối với tất cả các loại quân ngoại trừ Shang + Palmyran thì số lượng dân ăn quả là 6 để có thể đáp ứng đủ tài nguyên xin dân mà không bị chậm.

Trong trường hợp, nếu anh em không thể tìm được quả sớm mà đã dò ra voi hoặc hươu. Anh em hãy đưa ra quyết định nhanh là đánh bài tàu, câu voi và lùa hươu về nhà chính sớm để không bị chậm dân quá nhiều. Với bài đánh này cũng là con dao hai lưỡi nếu anh em không tập trung và có nhiều tay sẽ khiến mình chậm rất nhiều dân.

Tuy nhiên, đối với thể loại quân Persian thì việc ăn hươu, voi trước luôn là một lợi thế khiến anh em có gỗ để đóng nhà S để thu  hoạch gỗ, có nhiều tài nguyên hơn để xây nhà. Cũng như khả năng làm thịt nhanh của nông dân Persian sẽ giúp anh em có một lượng tài nguyên vô cùng lớn và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, tài nguyên gỗ cũng luôn là một tài nguyên rất quan trọng để anh em có thể xây nhà khi phát triển ở đời 1. Do đó, ngoài nông dân khai thác ăn quả và đi dò thì anh em nên cho đi chặt gỗ xunh quanh nhà chính để có thể đóng nhà S sớm nhất và đẹp nhất tại rừng gần nhà. Sau khi đóng nhà S, thì số lượng dân chặt gỗ nên để từ 6 – 7 nông dân. Còn lại nên cho đi khai thác thịt để có thể kích đời 3 ngay sau khi lên 2 và nâng cấp công nghệ.

cach-danh-de-che-len-doi-nhanh-nhat

Đặc biệt trong thời gian ở đời 1 anh em luôn phải có ít nhất một nông dân đi dò tìm tài nguyên xung quanh nhà. Trong trường hợp quanh nhà có quá ít đồ ăn, số lượng nông dân đi dò có thể tăng lên là 2 là 3 để anh em có thể tìm ra được tài nguyên một cách nhanh nhất. Tránh trường hợp không có đồ ăn làm thời gian kích đời của anh em bị chậm lại.

Với những bãi hươu, voi gần nhà. Anh em cố gắng lùa và câu về nhà chính để tiết kiệm tài nguyên gỗ nếu đóng nhà S để khai thác. Với những thao tác lùa hươu và câu voi về nhà chính, sẽ giúp anh em có nguồn tài nguyên thực lên rất nhanh, cũng như tiết kiệm chi phí gỗ để xây dựng những công trình khác cần thiết.

Tùy thuộc vào từng loại quân và bài thì người chơi nên có số lượng dân khác nhau. Thông thường để phát triển khỏe mạnh, người chơi nên xin khoảng 24-25 dân. Đối với những người chơi ở đầu cánh, ưu tiên lên đời sớm thì việc sử dụng 22-23 dân luôn được ưu tiên để kích đời sớm. Có một số trường hợp, các cao thủ ở trong cánh đánh chủ lực thường xin dân lên tới 27-30 dân, tuy lên muộn nhưng lại có một nguồn lực rất khỏe.

Hướng dẫn lên đời nhanh trong đế chế

Câu hỏi làm sao để có thể lên đời nhanh khi chơi đế chế sẽ được Gamehaydayroi chia sẻ đến đông đảo anh em game thủ đam mê bộ môn này ngay sau đây.

cach-danh-de-che-len-doi-nhanh-nhat

Bóng dò nông dân

Việc sử dụng bóng dò của nông dân để dò bản đồ luôn là điều tiên quyết không thể thiếu để có thể lên đời sớm. Đặc biệt với dân của Macedonia là có diện tích bóng dò lớn nhất trong tất cả các loại quân. Đây cũng là một lợi thế để có thể dò ra đồ ăn sớm, cũng như tiết kiệm được số lượng dân đi dò.

Với những loại quân khác nếu trong thời gian 4 phút đầu tiên chưa thể dò được đủ đồ, anh em có thể tăng số lượng dân đi dò lên thành 2 hoặc 3 dân để có thể dò được đồ ăn sớm nhất và đảm bảo tài nguyên lên đời 3. Với 2 loại quân có lợi thể ăn quả nhanh là Palmyran và ăn thịt nhanh là Persian thì việc tìm được đồ sớm sẽ là lợi thế vô cùng lớn khi kích đời.

Tuy nhiên, nếu gặp bài nghiệt thì hai loại quân này sẽ không có sự đột biến và trở nên phế không thể cân được cánh.

Xe dò Wave chiến

ach-danh-de-che-len-doi-nhanh-nhat
Xe dò AOE

Xe dò là một trong những công cụ rất có lợi để có thể tìm được ra nhà đối phương một cách nhanh chóng hoặc cũng giúp anh em dò được đồ ăn một cách ảo diệu. Việc tìm thấy xe dò ở thời điểm đầu rất có lợi cho người chơi để có thêm một bóng dò nhỏ bé tìm đồ ăn xung quanh nhà, cũng như tìm chính xác nhà đối phương ở đâu để có thể tiến công.

Việc sử dụng xe dò một cách hiệu quả thì không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu anh em sử dụng một cách thành thạo và may mắn thì sẽ đem lại rất nhiều lợi thế cho mình. Bên cạnh đó, xe dò cũng là một trong những công cụ để anh em nhớ ruộng thay cho một nông dân rất tiện lợi hoặc cũng có thể làm một móng nhà bo khe không bao giờ bị phá hủy.

Cắm cờ cho dân đi dò

Cắm cờ cho dân đi dò là một trong những cách chơi không thể thiếu được với mọi game thủ. Đây là một kỹ năng giúp người chơi có thể chỉ định nông dân của mình đi dò xung quanh nhà tìm đồ ăn mà không cần điều khiển quá nhiều. Tuy nhiên, với việc cắm cờ đi dò này thường rất nguy hiểm, khiến nông dân gặp sư tử và chết dân.

Để có thể sử dụng cắm cờ cho dân đi dò, anh em lựa chọn dân đi dò và sử dụng phím Shift + click chuột phải vào những điểm mà anh em muốn dân đi tới đó và kết thúc bằng một công việc như chặt gỗ, làm quả, đào vàng, đào đá. Với việc kết thúc bằng một công việc nào đó, sẽ giúp dân gặp sư tử sẽ đứng lại phi còn nếu không lựa chọn công việc nào ở bên trên, nông dân sẽ tiếp tục đi và bị sư tử cắn chết nếu gặp.

Với cao thủ AOE Việt Nam như Chimsedinang thì anh luôn cài đặt max tốc độ chuột, do đó việc sử dụng cắm cờ cho nông dân đi dò luôn là một thao tác diễn ra rất nhanh, tiết kiệm vô số thao tác và thời gian.

Nhốt dân ăn quả

Nhốt dân ăn quả là một mẹo rất hay giúp dân đổ thực về nhà quả nhanh chóng mà không cần phải bước đi. Đối với những bãi quả mà anh em tìm thấy việc đóng nhà G sao cho dân ăn được nhiều quả nhất và đổ về nhà một cách nhanh chóng luôn là việc ưu tiên hàng đầu để có thể xin dân nhanh. Cũng như tăng độ hiệu quả khi khai thác tài nguyên.

Tuy nhiên, đây cũng là con dao 2 lưỡi đối với những anh em chưa có kinh nghiệm và quá tham lam khi nhốt dân. Vì nếu khe giữa bãi quả và nhà BG quá nhỏ, anh em nhét vào đó quá nhiều dân thì rất dễ dẫn đến tắc dân khiến thực không thể đổ về nhà BG gây tình trạng thiếu thực, ảnh hưởng tới việc xin dân ở đầu game.

Chính vì vậy, khi nhốt dân ăn quả người chơi cần phải thật tinh tế và quan sát trước khi đặt BG nhé.

cach-danh-de-che-len-doi-nhanh-nhat

Ưu tiên chặt gỗ 75

Cây gỗ 75 gần nhà luôn là một trong những lợi thế giúp người chơi có thể có một chiếc BS hoặc BG tiếp theo nhanh chóng ở giai đoạn đầu game. Trong đế chế, trừ loại quân Phoenician là có lợi thế chặt gỗ nhanh và Roman xây nhà gỗ rẻ thì tất cả loại quân khác đều có thời gian chặt gỗ như nhau. Việc có một chiếc nhà BS sớm để khai thác gỗ luôn giúp người chơi có nhiều lựa chọn xây dựng công trình của mình, cũng như bo nhà một cách chắc chắn.

Đây cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu để có lợi thế lên đời sớm khi chơi AOE mà anh em không nên bỏ qua.

cach-danh-de-che-len-doi-nhanh-nhat

Tìm đồ ăn theo chim

Theo kinh nghiệm của một số game thủ chuyên nghiệp được truyền miệng qua nhiều người thì đường bay của những con chim thường có đồ ăn. Tuy nhiên, xác xuất này thường xảy ra 50-50, không có một tài liệu nào nói về việc này. Do đó, nếu bài anh em nghiệt ngã không có đồ ăn thì có thể đi theo những con chim trên bản đồ để dò đồ ăn và tìm may mắn cho mình nhé.

Ghi nhớ xây nhà E

Việc xây nhà E để dân có thể ra luôn là điều quan trọng để có thể kích đời nhanh và có một nguồn lực khỏe. Do đó, anh em nên xây nhà E khi số lượng dân đang có cách 2 với số lượng nhà E. Ví dụ như số lượng dân đang là 22 / 24 thì anh em nên cho dân xây nhà E để tránh trường hợp miss E làm mình bị chậm dân và ảnh hưởng đến thời gian ép đời.

Kinh nghiệm kích đời của cao thủ AOE

cach-danh-de-che-len-doi-nhanh-nhat

Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm sương máu đến từ những cao thủ AOE chia sẻ tới anh em đam mê và yêu thích trò chơi này:

  • Tìm thật nhiều bãi quả, hươu, voi để có một nguồn lực khỏe nhất.
  • Thời gian đầu nên cho đi các hướng khác nhau tìm ra quả nhanh nhất.
  • Xây nhà BG cạnh bãi quả đẹp nhất để dân đổ thực ở khoảng cách ngắn nhất.
  • Nếu xung quanh nhà có hươu, voi thì nên câu và lùa về nhà sớm. Không nên đóng BS chay để ăn.
  • Chặt những cây gỗ 75 gần nhà sớm nhất để có thể thiết kế nhà BS sớm cạnh bãi rừng.
  • Nếu gỗ thừa nhiều anh em nên làm thêm một cái nhà BS thứ  2 để ăn rừng.
  • Sau khi lên đời 2, anh em nên ép dân vào làm thực nhiều để có thể kích đời 3 ngay sau khi đóng nhà điều kiện.
  • Nếu lên đời mà lực vẫn còn khỏe, anh em nên xin thêm + 1 trong khi xây nhà điều kiện.
  • Xác định quân mình định chơi và cân đối số lượng dân làm việc.

Lợi ích của việc lên đời nhanh khi chơi AOE

Lên đời nhanh luôn giúp người chơi có một lợi thế rất lớn khi chơi. Theo khảo sát và thống kê của tất cả người chơi đế chế thì việc kích đời sớm sẽ giúp người chơi có lợi thế trước đối phương. Gây áp lực sớm lên nhà đối phương làm chậm lại quá trình phát triển và lấy lợi thế phát triển tay to cho bản thân. Từ đó cho ta những trận chiến thắng chỉ trong vòng vài chục phút đầu game.

Tuy nhiên, đối với một số người chơi mới, học chơi AOE thì việc lên đời 3 luôn rất khó khăn không thể tính bằng thời gian được. Chính vì vậy, những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp người chơi rút ngắn lại khoảng thời gian lên đời của mình. Và trở thành một game thủ chuyên nghiệp một cách nhanh chóng.

Các nhà điều kiện để lên đời

Để có thể kích được đời, thì anh em luôn cần phải xây những nhà điều kiện sau đây:

Đời 2: Để có thể kích được đời 2 thì người chơi cần phải xây nhà điều kiện đó là nhà BS + BG hoặc anh em có thể xây BB + BG hoặc BS.

Đời 3: Để có thể kích được đời 3 người chơi cần phải có những nhà điều kiện như sau: BG + BL hoặc BA. Ngoài ra, người chơi cũng có thể xây nhà BA + BL để kích đời 3.

Đời 4: Để có kích đời 4, người chơi cần xây nhà điều kiện như BC + BP hoặc BK hoặc BY để có thể kích đời 4.

Một số loại quân có lợi thế lên đời sớm khi chơi AOE

Trong AOE có 16 loại quân khác nhau, tuy nhiên chỉ có 3 loại quân có lợi thế trong việc ép đời sớm đó là:

Quân Persian: Đây là một loại dân có lợi thế là nông dân khai thác thịt thú rất nhanh. Do đó, nếu gần nhà anh em có nhiều voi và hươu thì việc ép đời sẽ trở nên dễ dàng và nhanh hơn bao giờ hết. Với việc tìm được voi, hươu sớm anh em có thể áp dụng đánh bài tàu là lùa voi, hươu về nhà ăn trước. Lấy gỗ đóng nhà BS để khai thác gỗ. Đây cũng là một loại quân người chơi thường xin ít dân để lên đời sớm đánh chém.

Tuy nhiên, quân Persian cũng có một điểm yếu đó là không có bánh xe nên dân sẽ thường bị chăn rất nhanh và dễ feat.

 

Quân Shang: Sở hữu cho mình lợi thế dân giá rẻ chỉ có 35 thực/ dân. Nên lúc đầu người chơi sẽ tiết kiệm được số lượng dân ăn quả. Chỉ cần 4 dân ăn quả (không như quân khác là 6) là đã có thể xin dân không bị chậm. Do đó, người chơi có thể cho dân chặt gỗ sớm, lùa hươu và câu voi nhanh chóng về nhà.

Cách đánh đế chế lên đời nhanh nhất

Quân Palmyran: Là một loại quân dân đắt nhất trong AOE lên tới 75 thực/dân. Tuy nhiên, đây cũng là một loại quân có lợi thế là làm việc nhanh. Đặc biệt là thu hoạch quả vô cùng nhanh chóng, chỉ với 5 dân thì Palmyran có thể thu hoạch quả không thua kém gì 6-7 dân của những loại quân khác. Với việc nhà có nhiều quả xung quanh thì Palmyran có thể kích đời rất sớm chỉ với 16-18 dân.  Đây cũng là loại quân được mệnh danh là lạc đà bay, nỗi kiếp sợ của tất cả loại cung R.

Ngoài ra, cũng có một số loại quân có lợi thế kích đời nhanh những không quá đột biến như Roman xây nhà rẻ, Phoenician chặt gỗ nhanh, Assyrian và Yamato dân chạy nhanh.

Như vậy, bài viết trên đây Gamehaydayroi đã chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm về cách đánh đế chế lên đời nhanh nhất đến từ cao thủ. Hy vọng với những kinh nghiệm và cách chơi trên đây sẽ giúp anh em game thủ có cái nhìn tổng quan nhất về trò chơi này và có thêm kiến thức khi chơi.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *