cac-vi-tri-trong-csgo

Các vị trí trong CSGO giúp chúng ta có thể xác định được chức năng cũng như vị trí của người đó trong một trận đấu CSGO. Vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những vị trí này nhé!!!

CSGO là gì?

CSGO là tên viết tắt của Counter-Strike: Global Offensive thuộc thể loại game FPS một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Được phát hành bởi Valve Corporation ra mắt vào năm 2012 và phân phối trên nền tảng Steam. CSGO là một trong những phiên bản thứ tư của huyền thoại Counter Strike (còn gọi là Half Life)

cac-vi-tri-trong-csgo
Các vị trí trong CSGO

Các vị trí trong CSGO mà bạn cần phải biết

Trong trò chơi CSGO chúng ta có đến 5 vị trí chính có thể kể đến lần lượt là Leader/Caller, Entry Fragger, AWper, Supporter, Lurker/Baiter, …. Sau đây chúng ta sẽ đi đến chi tiết từng vị trí trong trò chơi.

Vị trí đầu tiên Leader/Caller 

Đây là vị trí đứng đầu trong team chịu trách nhiệm đưa ra lời kết gọi hay còn gọi là call team trong các trận đấu. Người này cũng cần tìm ra những chiến thuật tốt nhất để có thể đưa team hướng đến chiến thắng. Leader là người có hiểu biết tốt về trò chơi cũng như chiến thuật đề ra của toàn đội. Phản ứng nhanh với các tình huống diễn ra và đưa ra cách giải quyết phù hợp. 

cac-vi-tri-trong-csgo
Các vị trí trong CSGO –  Leader

Để có thể rõ ràng hơn thì chúng ta có thể hiểu Leader hay Caller có những vai trò như sau:

  • Đưa ra chiến thuật cho toàn đội ví dụ như Rush A B, giữ vị trí để hạ gục mục tiêu,…
  • Với những chiến thuật được đưa ra thì cả đội sẽ được hoạt động như thế nào, mua các trang bị ra sao để phù hợp nhất. Nên chọn súng lục, hay lên luôn súng ngắm hoặc chọn tích tiền cho các round tiếp theo giành lợi thế. Hơn thế nữa cần phải dựa vào round trước để xem bên đối phương chi tiền ra sao để có được những trang bị phù hợp trong toàn bộ trận đấu. 
  • Nhớ được những vị trí của team đối phương nhất là những vị trí quan trọng thường xuyên có người đứng sẵn để thủ. Tính toán về các hướng đi của đối thủ xem có những thay đổi gì để có được những tình huống chủ động hơn. Hay cùng với đó là các bước phòng thủ ra sao nếu bị địch tấn công từ nhiều phía. 
cac-vi-tri-trong-csgo
Các vị trí trong CSGO – các lane trong trò chơi

Những người Leader cần phải có được bộ não nhạy bén và một cái đầu lạnh để có thể đưa ra được những phương pháp phù hợp cho cả team trong từng trận đấu riêng biệt. Ngoài ra khả năng quan sát và đánh giá đối phương cũng được đề cao chính vì thế tầm nhìn của Leader phải tốt để có thể biết người “biết ta trăm trận trăm thắng”.

Vị trí tiếp theo trong CSGO – Entry Fragger

Entry là một người đi đầu trong những giao tranh với team địch, người chơi ở vị trí này cần có khả năng phản xạ nhanh cùng với đó là ngắm bắn sấy súng tốt để giúp team có được lợi thế.

Đối với những người chơi Entry bên Terrorist (T) hay còn gọi là bên trộm thì người chơi cần phải đảm bảo được phòng thủ được bên Counter Terrorist (CT). Đây là một vị trí rất quan trọng vì việc nắm giữ được một thế chủ động giúp cho đồng đội triển khai được việc tấn công tốt và dễ dàng hơn. 

cac-vi-tri-trong-csgo
Các vị trí trong CSGO – Entry Fragger

Nếu mà bên CT có động thái khác thì sẽ hở ra nhiều khoảng trống để có thể tấn công vào. Cùng với đó việc tấn công lên hàng trước cũng khiến cho tinh thần đồng đội được nâng cao khi lấy được mạng đầu. Giúp cho team có thể có được lợi thế từ việc chênh lệch quân số.

Ở phía bên team kia Counter Strike CT thì các Entry sẽ cần phải giữ các khu vực ở tuyến đầu tiên, thường xuyên có những cuộc nổ súng. Nếu có thể tiêu diệt được địch thì cần phải lùi lại và kết hợp với đồng đội, tránh gây mất chênh lệch về số lượng người trong round đấu.

Các đội sẽ có từ một đến hai Entry, những người đi sau cần hỗ trợ cho các Entry thực hiện các chức năng cần thiết của mình. Những Player ở vị trí này thường được nói là tay to, kỹ năng cộng với phản xạ cực kỳ khủng, khả năng phán đoán check vị trí là tốt thì mới có thể làm tốt được chức năng của mình. 

Vị trí tay bắn tỉa

AWPer/Sniper

 Vị trí này cũng giống như một sát thủ có thể đoạt mạng đối thủ từ xa một cách dễ dàng đem lại lợi thế lớn cho đồng đội. Vị trí này chỉ cần 1 người đảm nhiệm là đủ và người đó cần có tố chất thật tốt để có thể trở thành một sát thủ tầm xa trong team của bạn. 

cac-vi-tri-trong-csgo
Các vị trí trong CSGO – AWPer/Sniper

Ngoài ra để sở hữu khẩu AWM –  khẩu súng mạnh mẽ bậc nhất trong game, cũng cần phải có tính chiến thuật cao về mặt hiệu quả hay về mặt kinh tế trong trận đầu. Nếu người cầm không có được khả năng ngắm bắn tốt thì khẩu súng này dường như khá vô dụng, đi cùng với đó là người chơi sử dụng cũng trở nên vô cùng theo. 

Khác với Entry đi đầu trong những giao tranh thì thường đứng sau và ở những vị trí có thể dễ dàng kết liễu kẻ địch. Các AWPer cần có khả năng đoán được vị trí của người chơi bên đối phương thật tốt, chọn được chỗ đứng tốt cho bản thân, và hạ sát kẻ địch một cách bất ngờ nhất. Vị trí này có thể thay đổi cục diện toàn trận đấu khi tiêu diệt khoảng 2 đến 3 người bên đối phương. 

AWPer không được qua tham lam trong việc tìm được mạng của những người chơi, sau khi tiêu diệt được địch thì cần phải lùi lại ở vị trí an toàn. Ngoài ra cũng cần kết hợp với các vị trí khác trong team như Supporter cùng với đó là một Entry để đi trước và bảo kê cho một xạ thủ đứng sau và ngắm bắn.

Vị trí hỗ trợ – Supporter

Đây là vị trí đề cao khả năng hiểu biết sâu rộng về game như cách smoke, ném flash, cách chồng người,… Để có thể hỗ trợ tốt được các vị trí khác trong team. Supporter cũng là người cần sử dụng khá nhiều phụ kiện trong người có thể kể đến như bom, smoke, flash, tất cả các loại lưu đạn, kit gỡ bom,… Họ là người thu thập và báo được thông tin cho những người đồng đội của mình. 

cac-vi-tri-trong-csgo
Các vị trí trong CSGO – Vị trí hỗ trợ

Thông thường thì các leader sẽ là người thay thế vị trí này luôn, cần sự hy sinh và cống hiến cực cao cho đồng đội. Cùng với đó trong khi đó bạn cũng cần đảm nhiệm rất nhiều vị trí thay thế khác nhau khi làm một supporter. 

Trong bảng đếm số thì Supporter thường ở cuối vị trí trong bảng xếp hạng. Họ không có được thành tích tốt trong KDA tuy nhiên là một người rất quan trọng trong team và dẫn dắt team đi đến với chiến thắng một các dễ dàng hơn. Tuy nhiên khá nhiều người cũng không nhận ra sự cống hiến của của những người chơi ở vị trí này. 

Các vị trí trong CSGO – Lurker

Lurker là một vị trí có lối chơi sáng tạo cùng với đó là một lối di chuyển chẳng giống ai, khiến cho team địch cảm thấy rất bất ổn bởi những đợt tấn công rất đặc biệt của những Lurker. Bạn lên một kế hoạch vô cùng chi tiết cho toàn bộ trận đấu, tuy nhiên lại bị phá hoại bởi bất kỳ một một người nào đó từ phía team địch khiến cho cả team bị quấy phá và tiêu diệt. 

cac-vi-tri-trong-csgo
Các vị trí trong CSGO Lurker

Lurker là người có chiến thuật tốt, rất láu và và lắt léo trong các bước di chuyển. Khả năng đoán map của Lurker còn có thể tốt hơn cả Leader hay AWPer, tuy nhiên lối chơi cũng có hơi khó đoán và đặt nặng tính cá nhân. 

Ví dụ: Trong map Dust2, quân ta tấn công khu A, đã chiếm được Long A và đặt bomb, kẻ địch chỉ còn hai người ở khu B. Một người chơi canh A đảm nhận vị trí Lurker sẽ không đi với đồng đội, anh ta có thể lăng xăng ở mid (nấp ở cửa mid, đứng ở ngay Short hoặc nấp trong low tunnel để bắt địch từ B chạy về.

Lurker có khả năng gây khó chịu cho kẻ địch cực kỳ tốt, những kẻ địch có thể chết mà không hiểu lý do vì sao. Nếu chẳng may bị bắt được lỗi di chuyển, tuy nhiên lúc này Lurker sẽ chuyển thành một người phá game nhiều hơn, nói chúng Lurker sẽ trở thành một người quấy phá cao cấp.

Các vị trí trong CSGO – Clutcher

Clutch thực ra là một thuật ngữ chỉ những người sống sót cuối cùng mà vẫn giúp cả đội chiến thắng round đó. Thế nên quanh vị trí này có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

cac-vi-tri-trong-csgo
Vị trí Clutcher trong CSGO

Thực chất, một AWPer, một Fragger hay Lurker đều có khả năng là một Clutch-er. Các vị trí trên đã có thể tạo nên một đội hình hoàn chỉnh, thế nên chắc chắn là không đội tuyển CSGO nào coi Clutch-er là một vị trí chính thức. Nó mang tính chất niềm tin nhiều hơn, khi mỗi đội luôn có một con người bản lĩnh, tay to cho tất cả dựa vào mà thôi.

 Xem thêm :

Tổng kết

Trên đây bài viết về các vị trí trong CSGO mà bạn có thể chưa biết tới. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn có thể chọn lựa được cho mình một vị trí phù hợp trong team và có được những trải nghiệm tốt nhất với tựa game CSGO. 

Nguyễn Công 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *