windows-explorer-dung-de-lam-gi

Windows Explorer là một phần mềm của Microsoft và sử dụng với hệ điều hành Windows. Phần mềm này có rất nhiều chức năng cũng như tiện ích khác nhau giúp chúng ta trong các công việc sử dụng với máy tính. Vậy Windows Explorer dùng để làm gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Windows Explorer dùng để làm gì?

Windows Explorer là phần mềm dùng để quản lý các tập tin trong Windows được nhà phát hành cài sẵn vào trong hệ thống khi mà chúng ta sử dụng các bản hệ điều hành Windows.

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Windows Explorer dùng để làm gì?

Phần mềm này đi kèm với rất nhiều chức năng giúp cho người dùng có thể dễ dàng quản lý các tập tin cũng như các thư mục và dữ liệu có trong máy tính của bạn. Ngoài ra còn hỗ trợ kết nối mạng, và tìm kiếm các thư mục đã lưu một các nhanh chóng nhất. 

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Windows Explorer dùng để làm gì trên windows 7

Hơn thế nữa Windows Explorer cũng hỗ trợ phát triển rất nhiều dạng tập tin khác nhau như video, gif, hay các dạng hình ảnh khác giúp bạn có thể sử dụng và quản lý được dễ dàng. Có rất nhiều phiên bản Explorer đã được ra đời và được cải tiến lên rất nhiều với giao diện trực quan cùng thao tác đơn giản hơn. Cùng với đó thì các bản Windows Explorer sau này còn giúp cho bạn có được quá trình sử dụng thân thiện và thoải mái hơn với các thư mục đi kèm.

Cách mở Windows Explorer trên máy tính Windows

Windows Explorer lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1995 và sau đó được thay thế cho File Explorer. Với những bản thiết kế sau này chúng ta sẽ có nhiều cải tiến hơn rất nhiều so với bản trước đó. Cùng với đó thì một số thao tác cũng bị thay đổi đi rất nhiều.

Cách mở Windows Explorer với tổ hợp phím

Tại một số bản windows gần đây chúng ta có thể thực thực hiện mở được Windows Explorer bằng tổ hợp phím Ctrl + E Lúc này màn hình giao diện sẽ chuyển trực tiếp đến trang chính của ứng dụng.

Cách mở Windows Explorer với nút Start

để có thể mở được Windows Explorer ta có thể chọn nhấn vào nút Start và tìm đến biểu tượng hình file thư mục đó chính là Windows Explorer chúng ta cần tím

Cách mở Windows Explorer với thanh tìm kiếm

Bạn tiến hành mở thanh Start hoặc nhấn vào biểu tượng kính lúp trên màn hình sau đó nhập vào từ khóa Windows Explorer vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter cuối cùng bạn chọn đến đúng biểu tượng thư mục như thông thường. 

Các thành phần trong Windows Explorer dùng để làm gì?

Sau khi bạn tiến hành truy cập vào Explorer tại đây chúng ta sẽ có rất nhiều thanh công cụ cũng như thành phần chứa tại giao diện chính sử dụng của phần mềm. Windows Explorer có thể chia thành 2 vùng được gọi là vùng bên trái và vùng bên phải của phần mềm. Tại đây chúng ta sẽ có ranh giới phân chia giữa 2 thành phần này gọi là đường cắt hay Split. Với phần ranh giới này bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với màn hình cũng như các thao tác làm việc của mình. 

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Các thành phần trong Windows Explorer dùng để làm gì?

Vùng bên trái (Left) là vị trí thể hiện cho chúng ta thấy được cấu trúc của toàn bộ thư mục trong máy tính. Có thể kể đến đó là phần vùng của các ổ cứng, các chức năng sẵn có trong windows. Ổ đĩa mềm, đầy đủ các thư mục lớn trong hệ thống, Cài đặt mạng (Network), in (Print), Control Panel để điều chỉnh một số chức năng trên hệ thống, hay cả Thùng rác (Recycle Bin) để chứa những thư mục mà bạn đã xóa đi và có thể khôi phục lại từ đây.

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Các thành phần trong Windows Explorer dùng để làm gì?

Vùng bên phải(Right) là vùng mà chứa nội dung, thông tin dữ liệu từ các vùng bên trái đã kể ở phía trên. Các thư mục cũng như tệp tin sẽ được hiển thị rất sắc nét tại đây. Cũng tại giao diện này bạn có thể sử dụng với rất nhiều chức năng với các tập tin cũng như thư mục tại đây.

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Windows Explorer dùng để làm gì?

Ngoài ra một số chức năng chi tiết tại giao diện này có thể kể đến như Navigation Pane là mục menu của toàn bộ thư mục ổ cứng trong máy tính. Phần Back, Forward, and Up Buttons là mục giúp chúng ta có thể di chuyển quay lại hoặc lên xuống khi đang trong giao diện tập tin. Address Bar là mục giúp chúng ta có thể theo dõi được đường dẫn tập tin đang mở rất chi tiết từ các thư mục lớn đến các thư mục nhỏ. 

 

Phần Column Name là mục giúp bạn hiển thị loại thư mục của các tập tin chính được hiển thị tại Vùng bên phải. Search Box là mục giúp bạn có thể tìm kiếm các tập tin theo tên mà nó đã được lưu trước đó. Phần Status Bar là thanh hiển thị trạng thái của các thư mục và tập tin. File and Folders là mục thể hiện các dạng tập tin và thư mục chính tại giao diện màn hình. 

Các thao tác được thực hiện với Windows Explorer dùng để làm gì?

Cách tạo một Folder (Thư mục) mới 

Để có thể tạo được một Folder(Thư mục) mới bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

windows-explorer-dung-de-lam-gi

Bước 1: Truy cập vào vị trí mà bạn muốn tạo một thư mục mới

Bước 2: Tại những khoảng trống ở giao diện bạn click chuột phải một lần sau đó chọn định dạng file mà bạn muốn tạo. Có thể chọn New và chọn đến Folder để có thể tạo được một thư mục một các dễ dàng nhất.

Bước 3: Sau đó sẽ là thao tác ghi tên cho thư mục đó > cuối cùng bạn nhấn Enter.

Đổi tên các tập tin hoặc thư mục

Để có thể đổi tên cho các thư mục của bạn bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau:

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Đổi tên các tập tin hoặc thư mục

Bước 1: Truy cập vào thư mục mà bạn muốn tiến hành đổi tên 

Bước 2: Tiếp theo bạn click chuột phải vào thư mục đó sau đó chọn vào phần Rename hoặc nhấn chuột trái 1 lần vào thư mục đó và nhấn phím F2 trên bàn phím máy tính sau đó tiến hành đổi tên.

Bước 3: Cuối cùng bạn chọn nhấn Enter để kết thúc quá trình đổi tên. 

Chọn một Folder hoặc các tập tin sử dụng

Tại các thư mục trong máy tính bạn có thể tiến hành chọn và di chuyển chúng đi tùy ý, để thực hiện bạn có thể tham khảo một số bước ở dưới đây:

Chọn một nhóm

Chọn từng thư mục: Để thực hiện bạn tiến hành giữ Ctrl và click chuột trái vào những thư mục mà bạn muốn chọn.

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Windows Explorer dùng để làm gì?

Chọn nhiều thư mục cùng một lúc: Để giúp bạn có thể chọn được nhiều thư mục cùng một lúc bạn có thể giữ phím Shift và nhấn vào thư mục đầu và thư mục cuối là có thể chọn được nhiều thư mục cùng một lúc. 

Chọn tất cả: Để có thể chọn tất cả các tập tin trong một thư mục bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A. Hoặc bạn cũng có thể nhấn Edit trên thanh công cụ và chọn vào Select All.

Di chuyển hoặc sao chép các thư mục 

Để có thể di chuyển các thư mục mà bạn đã chọn với cách ở trên thì bạn nhấn chuột phải vào các thư mục đã chọn và nhấn vào mục Cut để có thể chuyển các file này sang thư mục hoặc ổ đĩa khác. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + X để tiến hành di chuyển các file này đến vị trí phù hợp nhấn Ctrl + V để hoàn thành bước chuyển File. 

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Di chuyển các thư mục

Còn đối với cách sao chép các thư mục bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctr + C sau đó di chuyển đến thư mục muốn lưu bản sao chép và nhấn Ctrl + V để có thể sao chép thành công. Hoặc bạn có thể nhấn chuột phải vào những thư mục đã chọn vào tìm đến phần Copy và di chuyển đến thư mục muốn lưu trữ, tiếp tục nhấn chuột phải và chọn Paste để kết thúc quá trình sao chép.

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Windows Explorer dùng để làm gì?

Xóa đi các thư mục và tập tin

Để có thể xóa đi các tập tin bạn có thể áp dụng theo những cách sau:

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Xóa đi các thư mục và tập tin

Bước 1: Chọn đến thư mục hoặc tập tin muốn xóa đi

Bước 2: Chọn Click chuột phải và thư mục đó và lướt xuống phần Delete. Để nhanh hơn bạn có thể nhấn chuột trái vào thư mục đó và trên bàn phím thì nhấn Delete để có thể xóa đi thư mục đó một cách nhanh chóng nhất. Để có thể xóa đi toàn bộ tập tin trong thư mục bạn chọn sử dụng tổ hợp phím Ctrl  + A sau đó nhấn Delete trên bàn phím để có thể xóa đi các tập tin nhanh chóng nhất. 

Lưu ý: Với các tập tin mà bạn xóa đi thông thường sẽ được chuyển vào thùng rác (Recycle Bin). Lúc này tại thùng rác bạn có thể lựa chọn và xóa đi hoàn toàn các tập tin đó hoặc khôi phục lại bằng cách sử dụng chức năng Restore. Để có thể xóa đi hoàn toàn từ thư mục thì bạn có thể nhấn phím Shift + Delete lúc này thì tập tin đó sẽ bị xóa hoàn toàn và không xuất hiện trong thùng rác nữa. 

Tìm các thư mục trong hệ thống với Windows Explorer

Để có thể tim được các thư mục hay các tập tin trong hệ thống bạn có thể thực hiện theo những phương pháp sau:

windows-explorer-dung-de-lam-gi
Tìm các thư mục trong hệ thống với Windows Explorer

Bước 1: Truy cập vào Windows Explorer từ màn hình chính

Bước 2: Tại mục Search Box bạn nhập tên có thể đầy đủ hoặc một phần tên của thư mục đó

Bước 3: Nhấn Enter lúc này hệ thống sẽ tiến hành tìm thư mục đó hoặc những tên gần giống với tên chính.

Lời kết

Trên đây là  bài viết về Windows Explorer dùng để làm gì mà chúng tôi đã cung cấp đến bạn cùng với đó là một số hướng dẫn thao tác các chức năng giúp bạn có thể sử dụng được Windows Explorer được dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều bài viết khác tại gamehaydayroi và cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *