co-nen-nang-cap-len-win-11-khong

Có nên nâng cấp lên win 11 không? Là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi thực hiện nâng cấp từ máy tính win 10 lên win 11. Vậy những tính năng và sự vượt trội của win 11 liệu chúng ta có nên nâng cấp lên win 11 không hãy cùng tìm hiểu nhé!

Win 11 là gì? ra mắt khi nào? 

Windows 11 là một trong những hệ điều hành mới nhất vừa được Microsoft phát hành và sử dụng trên các dòng máy tính với hệ điều hành windows. Ở phiên bản này của Windows 11 người dùng có thể được trải nghiệm rất nhiều tính năng mới mẻ. Giao diện hoàn toàn mới cùng với sự lột xác ngoạn mục của win 11 mà Microsoft đã trang bị cho chúng.

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Windows 11 là gì

Windows 11 đã được ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2021 và cho đến nay vẫn là một cơn sốt với giới công nghệ mà có rất nhiều điều chúng ta cần khám phá. 

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không?

Từ khi ra bản thử nghiệm windows 11 beta vào ngày 30 tháng 7 năm 2021 thì cho đến nay đã có rất nhiều bản windows 11 được cho ra mắt có thể kể đến như:

 • Windows 11 Home
 • Windows 11 Home N
 • Windows 11 Education.
 • Windows 11 Home Single Language.
 • Windows 11 Education N.
 • Windows 11 Pro.
 • Windows 11 Pro N.
 • Windows 11 Pro Education.
 • Windows 11 Pro Education N.
 • Windows 11 Pro for Workstations.
 • Windows 11 Pro N for Workstations.

Có nên nâng cấp lên win 11 không? 

Để có thể trả lời được câu hỏi có nên năng cấp lên win 11 không thì chúng ta cần đánh giá về mặt thay đổi giao diện của hệ điều hành mới này cùng với đó là xét đến các tính năng thông minh và mới mẻ được trang bị vào đây. 

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không

Có thể nói windows 11 là một bản nâng cấp đầy mới mẻ từ windows 10 đã được ra mắt từ khá lâu và giao diện đã quá cũ so với bản cập nhật mới này. Tuy rằng với những bản cập nhất mới sẽ thường xuyên gặp phải một số lỗi không đáng có vậy nên chúng ta cần cân nhắc nếu muốn sử dụng với bản win 11 mới. 

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không

Ưu điểm của hệ điều hành windows 11

Thiết kế giao diện cực đẹp như tấm gương

Thiết kế giao diện của windows 11 được lấy cảm hứng từ tấm gương và hình ảnh mặt kính. Chính nhờ vậy mà các biểu tượng trên máy tính được hiển thị rõ nét và vô cùng sáng bóng. Từ các cửa sổ cho đến hệ thống icon hiển thị. Độ trong suốt của các ứng dụng cũng được thể hiện rất tinh tế với các hiệu ứng làm mờ nền, đổ bóng, bo góc,… Giao diện trên bản windows 11 cũng được cải tiến mượt mà và linh hoạt hơn rất nhiều so với bản windows 10 tiền nhiệm.

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Bộ giao diện đẹp mắt

Thanh Bar chuyển đội thành Dock

Gần giống so với các hệ điều hành khác như Mac OS hay linux, thì thanh bar tác vụ trên windows 11 có thể chuyển đổi thành thành Dock. Bạn có thể dễ dàng tùy biến được các icon trên hệ thống, căn chỉnh chúng sao cho vừa mắt nhất. Một tính năng cực kì hữu dụng trên windows 11 dành cho các thiết bị có chức năng cảm ứng ở màn hình.

So với bản windows 10 thì chúng ta có thành task bar nằm ở bên trái thì này đã chuyển về giữa. Tuy nhiên nếu không quen hoặc không thích sử dụng bạn có thể lựa chọn chuyển đổi sang bên trái để giống với bản windows trước. 

Các Widget được thêm vào

Với tính năng cá nhân hóa người dùng hơn, windows 11 đã có thêm những widget phù hợp giúp người dùng có thể thêm vào tùy ý, giúp cho quá trình theo dõi các thông tin hằng ngày, cập nhật các tính năng được dễ dàng hơn.

 Các widget này còn được kết nối với Microsoft Edge một trình duyệt hoạt động với hiệu suất cao mà không tiêu tốn quá nhiều dụng lượng RAM của thiết bị. Cho phép bạn có thể dễ dàng thực hiện các truy cập nhanh từ widget chuyển sang công cụ tìm kiếm. Người dùng có thể tùy biến và tối ưu trải nghiệm riêng biệt của mình với những tính năng tích hợp trong các widget.

Hỗ trợ truy cập vào tính năng Snap layout và điều chỉnh nhiều nhóm

Với bản windows 11 đầy mới mẻ  chúng ta sẽ có được khả năng tùy biến các cửa sổ làm việc một cách linh hoạt hơn rất nhiều. Các tính năng Snap Layout, Snap Group, Và Desktops giúp bạn có thể tối ưu hóa được không gian làm việc được dễ dàng hơn. 

Hệ điều hành dành cho anh em Gamer

Có thể nói windows 11 là một bản hệ điều hành được tối ưu rất tốt cho các game thủ. Giúp bạn có được một hệ điều hành tốt nhất để có thể chơi game. Windows có khả năng sử dụng khai thác được tối đã phần mềm cũng như phần cứng với nhiều công nghệ mới được trang bị như DirectX12 Ultimate, Direct Storage và auto HDR. 

Còn đối với những người chơi sử dụng Xbox Game Pass dành cho bản PC thì có thể truy cập vào được thư viện game đầy rộng lớn với những tính năng vô cùng nổi bật.

Cửa hàng Microsoft Store với rất nhiều ứng dụng

Với bản windows 11 bạn sẽ có được một cửa hàng Microsoft rất phong phú và đa dạng từ các trò chơi cho đến các ứng dụng sử dụng trong đời sống.  Các ứng dụng trên Microsoft store xoay quanh các ứng dụng giải trí, trò chơi điện tử hay các bộ phim có trả phí giúp người dùng có thể đa dạng hơn trong những lựa chọn của mình.

Hệ điều hành hỗ trợ người khuyết tật

Ở phiên bản hệ điều hành này Microsoft còn trang bị rất nhiều tính năng phụ trợ cho người khuyết tật khi sử dụng máy tính. Có thể nói phiên bản windows 11 có những tính năng rất phù hợp so với nhiều đối tượng sử dụng. 

Kết nối đa dạng với Microsoft Teams

Với phiên bản windows 11 đầy mới mẻ này chúng ta có thể dễ dàng giao tiếp và trò chuyện thông qua tính năng họp nhóm của Microsoft Teams, bạn có thể tìm thấy ngay trên thanh taskbar hay ở trong start menu.

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Kết nối đa dạng với Microsoft Teams

Người dùng có thể tìm kiếm bạn bè và kết nối với họ ở bất kỳ đâu. Rất phù hợp với nhiều công việc và học tập. Trong trường hợp mà người bên kia chưa tải Microsoft Teams bạn vẫn có thể kết nối với họ thông qua tin nhắn SMS thông thường trên các thiết bị.

Tương thích với nhiều thiết bị có cảm ứng

Các chức năng và ứng dụng trên windows 11 rất phù hợp với các thiết bị được trang bị màn hình laptop có cảm ứng. Các thao tác sẽ được tối ưu hơn rất nhiều trên những thiết bị này. Từ đó hỗ trợ rất đa dạng nhiều dòng máy khác nhau hiện nay. 

Hệ điều hành đa dạng với nhiều kiểu cách làm việc

Phiên bản hệ điều hành này rất phù hợp với nhiều mô hình làm việc khác nhau. Để có thể trả lời cho câu hỏi có nên nâng cấp lên win 11 không thì đây chính là tính năng mà các team, công ty lớn có thể sử dụng để kết nối và làm việc với nhau một cách dễ dàng hơn với hệ sinh thái rộng lớn phụ trợ rất nhiều. 

Ngoài ra hệ sinh thái này còn đảm bảo được tính bảo mật cực kì cao một xu hướng được đông đảo người dùng ưa chuộng nhằm bảo mật được các thông tin liên quan đến công việc một cách an toàn hơn. Bên cạnh đó, phiên bản windows 11 cũng duy trì được các công cụ phụ trợ cho triển khai và quản lý đội ngũ công nghệ thông tin. 

Một số nhược điểm của win 11

Tuy rằng có rất nhiều những nhược điểm trên windows 11, chúng ta cũng có xuất hiện một vài nhược điểm mà chắc chắn người dùng từ windows 10 muốn nâng cấp lên win 11 sẽ không thích. 

Thiết kế còn nhiều điểm không phù hợp
Bố cục của thanh Taskbar, file Exporler hay nút Start Menu giống trên windows 10, tuy nhiên có một số cách bố trí và thiết kế khá lạ. Chúng sẽ không có hiệu quả khi chúng ta chưa biết rõ về windows 11, cần có quá trình sử dụng khá lâu để có thể làm quen với bản windows đầy mới mẻ này. 

Việc bạn có thể tùy biến trên windows 11 có thể đa dạng hơn tuy nhiên vẫn còn một số vị trí chưa phù hợp, các tác vụ cơ bản trên các ứng dụng này có thể được làm phức tạp hơn nên không phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. 

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không

Thanh taskbar và start menu không linh hoạt 

Thanh Taskbar trên win 11 được mặc định đặt ở giữa và các icon dường như nằm quá xa nhau và không có sự liên kết. Bạn không thể thay đổi kích thước hay di chuyển quá nhiều đối với các ứng dụng trên thanh Taskbar.

Hiện tại thì windows 11 chưa cho phép bạn có thể tùy biến quá nhiều nhiều thanh taskbar này. Vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ khi thực hiện nâng cấp lên windows 11.

Lỗi các widget trên windows 11

Hệ điều hành này chưa mã nguồn mới và cũ chính vì vậy chúng ta sẽ gặp các tình trạng lỗi không đáng có. Và trong các bản cập nhật với windows 10 cũ chúng ta cũng thường xuyên gặp một số lỗi liên quan đến widget. 

Sử dụng các ứng dụng từ Android dễ dàng trên Win 11

Việc bạn nâng cấp lên win 11 sẽ có những ứng dụng trên Android sẽ được tích hợp sẵn trên thiết bị, đó chính là sự khác biệt so với windows 10. Bạn không cần phải chạy một số app trên android thông qua các trình duyệt giả lập android. Bạn có thể dễ dàng cài đặt các phần mềm này thông qua click đơn giản với windows 11.

Các tính năng vượt trội trên bản win 11 so với bản win 10

Qua phân tích về một số ưu và nhược điểm trên windows 11 chúng ta có thể đã trả lời được câu hỏi có nên năng cấp lên win 11 không. Để có thể cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hơn nữa thì chúng ta có thể xem thêm tin về bản windows 11. Một bản cập nhật mới chắc chắn đi cùng những tính năng mới mẻ cùng bộ giao diện hiện đại và phong cách vậy hãy cùng tìm hiểu xem chúng ta có gì tại bản windows 11 nhé.

Bộ nhận diện logo mới windows 11

Đối với bản windows 10 chúng ta có hình cửa sổ với phong cách thiết kế dạng 3D có phần bị nghiêng đi so với chữ windows 10. Tuy nhiên, đối với bản windows 11 nhà sản xuất đã cho thay đổi thay một phong cách đơn giản hơn, loại bỏ đi hiệu ứng 3D trên logo mới thay vào đó là hình windows cơ bản.

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không

Hình cửa sổ được hoàn thiện từ 3 hình vuông khác nhau ghép thành tạo nên một chiếc logo hoàn toàn mới với phong cách thiết kế đơn giản mà vô cùng tinh tế. Logo này cũng gần giống như logo trên máy tính của hãng. Gợi mở lên sự bền chặt phát triển lâu dài của tập đoàn Microsoft. 

Hệ thống icon đầy mới mẻ

Khác xa với bản windows 10 chúng ta sẽ có được khả năng tùy biến các cửa sổ làm việc một cách linh hoạt hơn rất nhiều. Các tính năng Snap Layout, Snap Group, Và Desktops giúp bạn có thể tối ưu hóa được không gian làm việc được dễ dàng hơn.

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không

Ngoại trừ giao diện File Explorer được giữ nguyên thì hầu hết đã được thay đổi với phong cách mới mẻ tinh giản và hiện đại hơn. Phong cách thiết kế của các icon này theo xu hướng Fluent Design. Đây là một ngôn ngữ thiết kế đa nền tảng, được Microsoft phát triển từ năm 2017. Với phong cách này các nhà thiết kế của Microsoft phát triển dựa trên 5 yếu tố chính:

 • Ánh sáng: phần thiết kế này dựa trên thao tác của người dùng với dải ánh sáng sẽ xuất hiện lên ở phần viền khi bạn đưa con trỏ chuột đến icon này. 
 • Chiều sâu: Các icon này được thiết kế theo kiểu đổ bóng, tạo được cảm giác có chiều sâu và chân thực hơn rất nhiều cho người dùng. 
 • Chuyển động: Microsoft sử dụng hiệu ứng di chuyển khi người dùng thực hiện các thao tác trên con trỏ chuột với các icon này. Như các icon sẽ mờ dần đi, di chuyển sáng trái hoặc bên phải, hoặc chìm dẫn xuống nền. 
 • Chất liệu: Chất liệu được sử dụng là Acrylic được trang bị vào trong các icon để tạo được hiệu ứng mờ ảo. Ví dụ như khi người dùng mở ứng dụng, phần ứng dụng này sẽ được hiện lên với các mảng sắc nét hay mờ đục khác nhau, giúp cho người dùng có thể dễ dàng theo dõi thông tin hơn. 
 • Tỷ lệ: Kích thước của icon và các ứng dụng được biến đổi tùy thuộc vào các không gian lưu trữ khác nhau, từ laptop, máy tính hay các dòng điện thoại.

Những đối tượng nào không nên nâng cấp lên win 11

Tuy rằng bản windows 11 với rất nhiều những tính năng mới mẻ và hiện đại phù hợp với đại đa số người dùng. Nhưng vẫn có một số đối tượng chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng hay nâng cấp lên windows 11.

Nếu máy tính của bạn trang bị chip AMD

Những người dùng sử dụng máy tính có trang bị các dòng chip của AMD có thể sẽ không phù hợp với phiên bản hệ điều hành mới này Microsoft. Dòng chip này sẽ giảm hiệu suất của windows 11 trong quá trình sử dụng, hãng cũng cho biết rằng tất cả dòng chip đều gặp những vấn đề.

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không

Nếu bạn nâng cấp lên windows 11 có thể gặp các tình trạng như giật lag, treo máy kéo dài, khi sử dụng những tác vụ nặng với trình duyệt, hay các tác vụ như game, render. Mong rằng trong thời gian tới hãng sẽ khắc phục được các tính trạng này để có thể phù hợp hơn với nhiều đối tượng và thiết bị sử dụng.

Bạn là người muốn sử dụng hệ điều hành ổn định

Đối với các phiên bản hệ điều hành mới chúng ta sẽ luôn luôn có những vấn đề phát sinh, do xung đột giữa mới và cũ hay chưa thích nghi với phần cứng của máy tính. Với bản windows 11 người dùng vẫn có một số than phiền về các tình trạng lỗi gặp phải như không nhấn được nút Start, không nhấn được chuột phải khi hoạt động với màn hình laptop.

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không

Nhiều người dùng trên laptop còn gặp phải trường hợp quạt gió tản nhiệt kêu to hơn thông thường. Tình trạng giật lag cũng xuất hiện khá thường xuyên. Chính vì cần sự ổn định bạn nên cân nhắc nâng cấp lên windows 11 muộn hơn một chút, để Microsoft có thể cải tiến bản win 11 được tốt hơn. 

Khi nào chúng ta nên nâng cấp lên win 11

Mặc dù được giới công nghệ đánh giá cao và được đông đảo người dùng đón nhận. Tuy nhiên phiên bản này vẫn chưa thực sự được hoàn thiện và có rất nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng. Các tính năng được quảng cáo là hỗ trợ cho hệ đình hành android vẫn chưa có mặt trên win 11. Nếu bạn muốn sử dụng hệ điều hành win 11 một cách tốt nhất thì bạn nên đợi khoảng một thời gian sau nữa hãy tiến hành cài đặt và nâng cấp lên windows 11. 

co-nen-nang-cap-len-win-11-khong
Có nên nâng cấp lên win 11 không

Trong tương lai chắc chắn Microsoft sẽ cho ra những phiên bản tốt nhất, với các tính năng hàng đầu. Cải thiện được giao diện người dùng một các thân thiện hơn, sửa hầu hết các lỗi hiện hành, khắc phục các tính năng liên quan đến phần cứng,…

Lời khuyên của các chuyên gia công nghệ dành cho người sử dụng thông thường là không nên nâng cấp lên windows 11 quá sớm điều này sẽ dẫn đến một số trải nghiệm không tốt. Win 11 chính là tương lai của phát triển công nghệ và là bản nâng cấp khá hoàn hảo so với win 10. Mong rằng chúng ta sẽ có được một bản windows hoàn thiện để sử dụng, và mang đến trải nghiệm tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi có nên nâng cấp lên win 11 không. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình bản windows tốt nhất cho máy tính của mình.  

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *