Cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng

Cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng giúp bạn có thể sử dụng được wifi trong các môi trường không gian rộng hơn, ngoài ra thì việc sử dụng này đem đến sự tuyệt vời nhờ tốc độ tuyệt vời. Vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về cách cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng siêu đơn giản ngay dưới đây nhé.

Lúc nào cần thiết lắp nhiều wifi cho một mạng?

Một số trường hợp mà bạn cần thiết cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng có thể liệt kê ra như sau:

Cài đặt với hộ gia đình:

Nếu nhà của bạn có diện tích khá rộng hay không gian lớn từ 3 đến 5 tầng thì bạn cần phải có từ 1 đến 2 bộ phát sóng wifi thì tốc độ mới được duy trì ở mức tốt nhất, wifi lúc này có thể phủ sóng cả ngôi nhà của bạn được với một tốc độ tốt nhất. Chính vì thế các bộ phát wifi được đặt ở giữa các tầng là thứ không thể thiếu.

Với cách bố trí đặt mỗi tầng một bộ phát wifi thì bạn có thể dễ dàng đảm bảo đường truyền đến các tầng còn lại một cách tốt nhất, hạn chế việc bị chặn sóng khi phát tín hiệu đi quá xa. Đảm bảo được trải nghiệm tốt nhất cho các thành viên trong gia đình dù sử dụng mạng ở bất kỳ vị trí nào.

Cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng
Lúc nào cần thiết lắp nhiều wifi cho một mạng?

Sử dụng trong công ty:

Việc này đương nhiên là hết sức cần thiết vì các công ty có đến rất nhiều tầng với nhiều phòng ban khác nhau, đặc biệt là có rất nhiều người cùng sử dụng chung một mạng sẽ dẫn tới mạng bị quá tải và không có được tốc độ lớn nhất. Chính vì thế bạn cần thiết lập nhiều cục phát wifi cho một mạng để có thể có được vùng kết nối rộng nhất đến với các phòng bạn trong công ty.

Với nhiều người sử dụng cùng 1 mạng thì việc cần tới một kết nối mạnh là một điều vô cùng quan trọng, cài đặt nhiều bộ phát sóng wifi tăng được độ phủ sóng tốt nhưng tốc độ mạng thì vẫn phải nằm ở nội tại gói mạng đó chính vì thế mà bạn cần có được những những gói mạng tốt nhất để sử dụng trong công ty của mình.

Trong khách sạn:

Với khách sạn thì trong một tầng có rất nhiều phòng khác nhau, các phòng này lại yêu cầu việc sử dụng kết nối mạng phải thật tốt, chính vì thế mà việc trang bị cho mỗi tầng 1 bộ phát sóng wifi là điều cần được lưu tâm, để cho khách sử dụng dịch vụ có được trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra thì bạn cần có được kết nối mạng thật tốt thì mới có thể phát sóng được mạng đến các tầng và các phòng trong khách sạn được tốt nhất.

Hướng dẫn cách cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng

Sẽ rất hạn chế tốc độ Internet nếu như một diện tích rộng mà lại chỉ có một thiết bị phát WiFi, vì bạn chỉ cần mua thêm một bộ phát WiFi phụ nữa thôi, diện tích của sóng WiFi sẽ được phủ sóng rộng hơn rất nhiều.

Thế nên việc cài đặt nhiều bộ phát WiFi trên một mạng là để tối ưu được diện tích phủ sóng của WiFi.

Tuy nhiên nếu có quá nhiều bộ phát WiFi kết nối chung từ một nguồn mạng, có thể sẽ làm giảm tốc độ đường truyền mạng.

Do lúc này đã có nhiều thiết bị kết nối được tới mạng Internet hơn nên sẽ dẫn đến tình trạng quá tải lượng người truy cập mạng trong cùng một thời điểm.

Mạng WiFi đã không còn xa lạ đối với người dùng hiện nay nữa. Một hộ gia đình đôi khi có tới 3 đến 4 chiếc router phát WiFi. Vậy cách kết nối 2 modem với nhau như thế nào?

Cài thêm bộ phát wifi từ mạng LAN

Việc sử dụng mạng LAN để phát ra wifi khi kết nối với các router là khá hiệu quả giúp bạn có thể chia sẻ được mạng đến với nhiều thiết bị hơn trong không gian rộng, bạn có thể xem ngay các bước dưới đây để thực hiện cài đặt:

Bước 1: Với mỗi router wifi riêng sẽ có được địa chỉ IP mặc định được in trên các sản phẩm. Bạn tiến hành reset rounter wifi đó để có thể trở lại trạng thái ban đầu của thiết bị. Tại giao diện cài đặt bạn chọn vào Access Point để chọn được các chế độ cài đặt riêng biệt cho chiếc bộ phát wifi phụ của bạn.

Cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng
Cài thêm bộ phát wifi từ mạng LAN

Bước 2: Sau đó thì đến phần bạn sẽ cài đặt LAN,, bạn đặt cho chiếc Rounter của mình với một IP cố định với kết nối với mạng gốc của wifi đó. Lúc này thì bạn có thể thực hiện việc quản lý hay kết nối với các modem được dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ: Modem WiFi có địa chỉ truy cập là 192.168.1.1 thì bạn có thể đặt địa chỉ cố định cho Router WiFi phụ là 192.168.1.2. Các bạn cần lưu ý phải kiểm tra các địa chỉ đang hoạt động trong mạng trước để tránh việc đặt trùng địa chỉ truy cập.

Bước 3: Tiến hành kết nối Modem wifi với tất cả các rounter phụ trong kết nối của bạn. Trên cổng LAN bạn để ý đến các vị trí dây kết nối, hãy kết nối các cổng LAN trên Modem chính đến với các rounter wifi mà bạn muốn phát sóng trong ngôi nhà hay công ty của mình. Để làm được thuận tiện nhất thì bạn cần lựa chọn dây đi sao cho đủ cùng với đó là sao cho gọn gàng nhất không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt làm việc của mình. Cuối cùng chỉ cần cắm vào cục rounter là bạn đã có thể sử dụng được cục phát wifi phụ này rồi.

Nối các modem không cần tới mạng LAN

Kết nối hai WiFi với nhau bằng tính năng Repeater, tính năng này giúp 2 Modem/Router WiFi kết nối với nhau bằng sóng WiFi chứ không cần dùng tới dây LAN. Sau khi kết nối, hai thiết bị này sẽ có chung một đường mạng. Khi kết nối hai thiết bị Modem/Router WiFi với nhau bằng tính năng Repeater vừa tiết kiệm được chi phí mua dây LAN, lại không đòi hỏi Modem WiFi phụ phải có cấu hình cao hay phải cùng nhà sản xuất với Modem chính.

Để kết nối 2 Modem WiFi với nhau bằng tính năng Repeater bạn cần xác định rõ tên và mật khẩu của Modem WiFi chính.

Modem phụ cần có tính năng Repeater, sau đó Modem/Router WiFi phụ sẽ quét sóng WiFi, lúc này chọn và nhập mật khẩu của Modem WiFi chính rồi bấm kết nối là hoàn tất.

Bước 1: Vào mục cài đặt của Modem hay các cụ phát wifi phụ, tiến hành vào trình duyệt internet nhập địa chỉ IP của thiết bị vào. Bạn tiến hành điền thông tin đăng nhập đã cài đặt trước đó để có thể vào được thiết lập.

Cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng
Truy cập vào bằng địa chỉ IP

Bước 2: Tiến hành nhấn vào chế độ hoạt động mong muốn: tại mục Advanced Setup > Tiếp tục nhấn đến phần Operation Mode > tìm đến vào mục hoạt động chính xác cho Router wifi của bạn là Repeat > Cuối cùng nhấn vào Next

Cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng
Chọn chế độ hoạt động cho Router

Bước 3: Sau đó đến quá trình bạn tiến hành quét sóng wifi với nguồn mạng chính mà bạn có được. Tại giao diện cài đặt ban nãy bạn chọn đến phần Scan 2.4G lúc này thì hệ thống của Router sẽ tiến hành quét và kết nối đến mạng mà bạn muốn lựa chọn rồi bấm next.

Cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng
Tìm và kết nối đến nguồn mạng

Bước 4: Lúc này bạn tiến hành nhập thông tin của nguồn mạng chính, cuối cùng thì nhấn vào connect lúc này thì bạn đã có thể cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng thành công.

Cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng
Nhập thông tin mạng vào để tiến hành kết nối thành công

Tổng kết

Trên dây là bài viết hướng dẫn bạn cách cài đặt nhiều bộ phát wifi trên một mạng vô cùng đơn giản và dễ dàng với các cách cài đặt có dây và không dây. Hy vọng rằng với các cách thiết lập này thì bạn có thể sử dụng được mạng trong các không gian rộng một cách mượt mà nhất mà không cần sử dụng đến nhiều gói mạng quá phức tạp.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *